Cho tôi một vé về tuổi thơ

Viết bởi tác giả Nguyễn Nhật Ánh – sách CHO TÔI MỘT VÉ VỀ TUỔI TRẺ trao cho mỗi người một tấm vé đặc biệt nhất trong đời, tấm vé đến với ‘ánh nắng ban mai’ của tuổi thơ để xua tan ‘bóng tối’ ảm đạm, u uất của ‘buổi chiều’ thế giới người lớn. .

Cho tôi một vé đi tuổi thơ - Con đường tuổi thơ hồn nhiên và đẹp lạ lùng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Năm 2010, cuốn sách nhận được Giải thưởng Văn học ASEAN, trở thành một trong những sáng tác thành công nhất của “sứ giả tuổi thơ” – Nguyễn Nhật Ánh; chính tác phẩm đã đưa anh đến gần hơn với những người yêu sách, với những người yêu mến anh. Có lẽ, sức mạnh của văn chương, của một tâm hồn tinh tế và một trái tim biết rung động – là quá lớn rồi’.Cho tôi một vé về tuổi thơ’ vang lên rực rỡ, trở thành câu nói cửa miệng của giới trẻ Việt Nam, được sáng tác thành bài hát cùng tên.

Về tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955.

Sinh ra và lớn lên tại làng Cố Đô, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

Là nhà văn Việt Nam nổi tiếng với các tác phẩm viết về đề tài tuổi mới lớn, tác phẩm của ông được rất nhiều người yêu thích và nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim.

Trước khi là một nhà văn nổi tiếng, ông đã từng dạy học.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh có nhiều bút danh như: Chu Đình Ngạn, Đông Phương Sóc, Lê Duy Cẩn,…

Năm 13 tuổi ông đã có thơ đăng báo.

Thuở nhỏ anh học trường Tiểu La, trường THPT Chuyên Trần Cao Vân và trường THCS Phan Châu Trinh.

Năm 1973, anh chuyển vào Sài Gòn sinh sống và học sư phạm, từng tham gia Thanh Niên Xung Phong.

Từ năm 1983 đến năm 1985, ông dạy Văn tại Trường THCS Bình Tây (Q.6, TP.HCM).

Cho tôi một vé về tuổi thơ

12 chương – 12 câu chuyện hài hước nhưng cũng đầy triết lý:

 • Chương 1: Tóm lại, một ngày đã trôi qua.

 • Chương 2: Cha Mẹ Tuyệt Vời

 • Chương 3: Gọi tên thế giới

 • Chương 4: Buồn ơi là buồn

 • Chương 5: Khi con người lớn lên

 • Chương 6: Tôi Là Cậu Bé Mùi

 • Chương 7: Tôi tốt được bao lâu?

 • Chương 8: Làm sao chúng ta trở thành sát nhân?

 • Chương 9: Ai biết bây giờ là mấy giờ?

 • Chương 10: Và tôi chìm nghỉm

 • Chương 11: Trại Chó Hoang

 • Chương 12: Cuối cùng, chuyến tàu không người lái

Nội dung nhẹ nhàng nhưng chạm đến trái tim người đọc

Tóm tắt tác phẩm:

Với giọng văn hóm hỉnh, Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt người đọc theo dòng hồi tưởng của mình. Ngược dòng thời gian trở về thời điểm cậu mới 8 tuổi đưa người đọc đến với thế giới tuổi thơ hồn nhiên, rộn rã tiếng cười. Nhưng trong đó là những băn khoăn, lo lắng về cuộc sống của người lớn.

“Ở lớp bao giờ em cũng ngồi bàn cuối. Ngồi bàn cuối tha hồ tán gẫu, cãi cọ, cấu véo hay bày đủ trò nghịch ngợm mà không sợ bị thầy phát hiện, nhưng cái hấp dẫn nhất của cái vị trí tối tăm đó là nó hiếm khi được gọi ra bảng trả lời.” – trích Cho tôi một vé đi tuổi thơ.

Câu chuyện xoay quanh 4 nhân vật nhí nhảnh và nghịch ngợm là Mùi, Hai Cò, Tun và Tí Sun. Với nhân vật Cu Mùi – được chính tác giả, làm điểm tựa để anh thả hồn mình vào những triết lý, chiêm nghiệm về cuộc đời. Xin cho tôi một vé đi tuổi thơ gợi lại một chút ký ức tuổi thơ, một chút hồn nhiên trẻ con cho độc giả. Đây là tấm vé dành cho những ai muốn quay về tuổi thơ.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - Nội dung nhẹ nhàng nhưng chạm đến trái tim người đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Không biết tuổi thơ của bạn như thế nào? Nhưng với tôi, tôi ước có một ông bố, bà mẹ tuyệt vời như Cu Mùi. Lớn ở đây có nghĩa là cho phép tôi chơi tùy thích, không bắt tôi học mỗi tối, không bắt tôi ngủ trưa, cho phép tôi ăn những gì tôi thích. Tôi cũng đã từng ước mình sẽ trở thành một người có tầm ảnh hưởng lớn để thay đổi thế giới, được làm những gì mình yêu thích mà không cần phải tuân theo mệnh lệnh của bất kỳ ai khác. Tôi cũng từng nghịch ngợm, từng phá phách, từng chơi khăm người lớn. Nhưng những điều hồn nhiên tuổi thơ ấy đã góp phần tạo nên tôi trưởng thành như ngày hôm nay.

“Tôi đã chứng kiến ​​nhiều bạn trẻ lên kế hoạch cho cuộc đời mình: 22 tuổi tốt nghiệp đại học, 25 tuổi kết hôn, 27 tuổi thành lập công ty, 30 tuổi sinh con đầu lòng, vân vân và vân vân… thật gần! Nhưng một khi cuộc đời con người được lập trình chặt chẽ và khoa học như vậy, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, liệu bạn có bị bão hòa cảm xúc?” – trích Cho tôi một vé đi tuổi thơ.

Cho tôi một vé đi tuổi thơ sẽ mang cả một tuổi thơ ùa về trong lòng người đọc. Đặc biệt là với thế hệ 7x, 8x, 9x, những thế hệ đã từng trải qua một tuổi thơ đầy nắng và gió. Tác phẩm vẽ nên một bức tranh với những suy nghĩ, tình yêu và cuộc sống của những đứa trẻ. Và sau này, khi lớn lên, chúng ta nghĩ lại tất cả những lỗi lầm, tất cả những điều dại dột mà chúng ta đã làm thời thơ ấu, chúng ta không hề hối tiếc. Vì đó là tuổi thơ, là một phần đời mà ta đã trải qua. Cuốn sách này có giá trị với tất cả mọi người dù bạn ở thế hệ nào, những thế hệ có tuổi thơ dữ dội đáng để quay về.

Từng câu từng chữ trong tác phẩm đưa tôi trở về tuổi thơ đầy hoài niệm ấy. Chỉ là những câu chuyện nhỏ của chú Cuội và những người bạn nhưng Nguyễn Nhật Ánh đã đưa người đọc đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác với những hồi ức khôn nguôi. Với lối viết hồn nhiên, trong sáng, Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt người đọc theo dòng ký ức, trở về thời điểm anh mới 8 tuổi.

“Cuối cùng, sau những tổn thương về tinh thần và thể chất, chúng tôi buộc phải chấp nhận rằng mình không nên suy nghĩ khác với bảng thời gian in sau mỗi tập sách. Muốn thay đổi thì phải đợi đến khi thành đạt, tức là khi đã trở thành những nhà toán học nổi tiếng thế giới, thì chúng ta mới soạn ra một bảng cửu chương theo ý thích của mình.” – trích Cho tôi một vé đi tuổi thơ.

Thông qua những câu chuyện trong tác phẩm, người đọc sẽ thấy lại chính mình của những ngày thơ ấu vô tư lự, không lo âu hay suy nghĩ. Trong thế giới tuổi thơ của Cu Mùi, Tí Sun, Tun và Hai Cò, các em không phải lo cơm áo gạo tiền, không phải lo lắng về cuộc sống hối hả, tất bật. Thế giới của họ chỉ có sự hồn nhiên của trẻ thơ, sự hồn nhiên của tuổi trẻ. Nhưng đôi khi cũng có những cuộc nổi loạn để thoát ra khỏi sự trói buộc của người lớn. Có lẽ ai cũng từng sống trong thế giới non nớt ấy – thế giới mà người lớn không thể hiểu nổi. Giờ đây, khi sống trong dòng đời hối hả, con người lại ước ao một lần được trở lại thế giới rối rắm ấy.

Cho tôi một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh đã thực sự chạm đến từng góc nhỏ trong lòng người đọc. Có thể nói đây là truyện cổ tích dành riêng cho những người trưởng thành, những người đang bận rộn vật lộn với cuộc sống ngày qua ngày. Tác phẩm như một tấm vé lên chuyến tàu đặc biệt mà Nguyễn Nhật Ánh dành tặng cho những ai muốn trở về tuổi thơ.

Vì sao người ta yêu thích 'Cho tôi một vé đi tuổi thơ'?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vì sao người ta yêu thích ‘Cho tôi một vé đi tuổi thơ’?

Cho tôi một vé về tuổi thơ Đó là một cuốn sách dễ bị mê hoặc. Thanh thiếu niên đọc sách vì niềm vui và sự đồng cảm. Người lớn đọc sách để sống lại trong lòng mình niềm vui vô giá của tuổi thơ mà không bạc vàng nào mua được. Có những bài hát làm lòng tôi bồi hồi, lòng tôi như muốn hát lên vì được trở về những tháng ngày tươi đẹp, có những lúc lòng tôi lại vụn vỡ vì ôi thôi, những ngày ấy đã xa lắm rồi.

Khi trưởng thành, gặp phải những giông bão của cuộc đời, người ta khao khát cảm giác bình yên trong vòng tay bà, vòng tay mẹ. Nhớ những buổi trưa hè với tiếng quạt, vô tư, dại khờ thêm một lần trong đời.

Cho tôi một vé đi tuổi thơ…

Sách Cho tôi một vé về tuổi thơ Nó cũng có giá trị thức tỉnh người đọc. Có đoạn tác giả miêu tả cảnh lũ trẻ mở phiên tòa xét xử lỗi lầm của người lớn. Điều đó đôi khi khiến cha mẹ phải thực sự suy nghĩ xem cách nuôi dạy con của mình đã đúng chưa? Tôi có đang chú ý đến suy nghĩ của con mình không? Con cái rồi cũng thành người lớn, hành động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ mãi về sau. Cha mẹ ơi, mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài sáng tạo. Hãy để con bạn tự do dạo chơi trong thế giới tưởng tượng của mình. Hãy lấp đầy tuổi thơ của con bạn bằng những ký ức hồn nhiên và trong sáng như thế.

“Chiếc chiếu cũ” nghĩ gì?

“Khi đọc xong cuốn sách này của chú Anh, tôi hay bất cứ ai cũng bắt gặp tuổi thơ của mình trong đó. Tuổi thơ của mỗi người đều chứa đựng sự ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng. Các chi tiết trong truyện cũng khiến tôi cười rất nhiều. Chú Anh thực sự là nhà văn viết truyện thiếu nhi hay nhất mà tôi từng biết. Tuổi thơ tôi gắn liền với những câu chuyện của chú. Đọc truyện, tôi tìm lại được những điều của tuổi thơ mà tôi đã bỏ quên hay đánh mất đâu đó trong cuộc sống hối hả này.”

“Tôi thích cách Nguyễn Nhật Ánh đưa tuổi thơ tôi trở lại với tôi, tôi đã khóc không ngừng khi đọc xong cuốn sách…”

“Mới đọc xong trang đầu mà đã bắt đầu nhớ lại ngày xưa chăn trâu đánh chọi, chắc chắn không thể quay ngược thời gian nhưng vẫn ước mình được quay lại thời đó, chơi trò thằng Mũi. . đã chơi và làm những gì Mùi đã làm”

phần kết

Sẽ không có nhà ga nào bán cho ta tấm vé trở về tuổi thơ, sẽ không có cánh cửa thần kỳ nào giúp ta du hành về quá khứ. Những gì đã qua sẽ không bao giờ trở lại. Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đưa người đọc trở lại những năm tháng quý giá tuyệt vời trong cuộc đời mỗi con người. Sách “Cho tôi một vé về tuổi thơ“thực sự có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với người đọc, là”suối mát“Hãy tẩy rửa những tâm hồn trưởng thành đang bị xáo trộn và cần vài phút bình yên và nghỉ ngơi.

“Đêm nay tôi lao ra khỏi nhà
Tại nhà ga, xếp hàng mua vé
Lần đầu tiên trong một ngàn năm,
Có lẽ,
Cho tôi một vé về tuổi thơ
vé hạng trung
Người bán vé thờ ơ
Khê nhẹ nhàng đáp
Vé đã bán hết ngày hôm nay…”

Vì sao người ta yêu thích 'Cho tôi một vé đi tuổi thơ'?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Với cuộc sống hối hả và bận rộn ngày nay, đôi khi chúng ta bỏ lỡ quá nhiều thứ. “Cho tôi một vé về tuổi thơ” sẽ là bến đỗ để bạn cảm nhận sự bình yên với nhiều cung bậc cảm xúc và đặc biệt là được trở về khoảng thời gian mà ai cũng mong mỏi “Tuổi thơ”. Hãy đọc và hòa mình vào nhân vật để sống, để hiểu và cảm nhận sâu sắc nhất. Hãy đọc cuốn sách một lần để thấy tuổi thơ đáng quý biết bao…

Và lời cuối cùng tôi muốn nói rằng, tấm vé tuổi thơ thực sự nằm trong bạn, hãy nắm lấy và quay lại để ngắm nhìn, suy nghĩ và cảm nhận.

.

Tham Khảo Thêm:  Review sách Hiệu ứng chim mồi

Related Posts

Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt đắt khách hiện nay

Kinh doanh đồ ăn vặt online mấy năm gần đây trở nên vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên giữa sự phát triển đó, bạn nên kinh doanh…

4 địa chỉ nhập quần áo giá sỉ rẻ và chất lượng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, với sự phát triển chóng mặt của internet mà các trang mạng xã hội cũng như các trang web bán hàng online…

Bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu chất lượng và uy tín ?

Từ khoá chính: bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu Từ khoá phụ: bán quần áo trẻ em lấy hàng ở đâu, lấy hàng…

Cách tìm kiếm và lựa chọn các shop bán quần áo online trên facebook uy tín

Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ thu hút lượng lớn tương tác hàng…

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quần áo online mang đến thu nhập khủng

Việc bắt đầu một cửa hàng quần áo trực tuyến thành công không chỉ đơn thuần là mua tạo trang web và đặt quảng cáo. Một cửa…

Bạn đã biết bán quần áo online cần bao nhiêu vốn chưa?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bắt đầu kinh doanh trong một lĩnh vực cạnh tranh cao như ngành công nghiệp quần áo thậm chí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *