Chu kỳ sống của sản phẩm là gì và top 3 chiến lược kéo dài

Hầu hết các sản phẩm mới ra mắt đều có vòng đời giống nhau và đều trải qua 4 giai đoạn của vòng đời. Mặc dù với tốc độ khác nhau, nhưng vẫn có nhiều cách mà các doanh nghiệp có thể can thiệp và làm chậm quá trình suy giảm của một sản phẩm, cũng như ngăn không cho sản phẩm trở nên lỗi thời. Một số chiến lược vòng đời nhất định, nếu được triển khai đúng cách, có thể tăng vòng đời đồng thời thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận. Cùng tìm hiểu sâu hơn về Vòng đời sản phẩm và các chiến lược tốt nhất cho từng giai đoạn của vòng đời sản phẩm.

I. Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Vòng đời sản phẩm là gì? Vòng đời sản phẩm (Product Life Cycle – PLC) là quá trình hình thành và tồn tại của sản phẩm. Nói cách khác, thời gian từ khi một sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng cho đến khi nó được đưa ra thị trường.

chu-ky-song-cua-san-pham

Vòng đời sản phẩm được các chuyên gia tiếp thị và quản lý sử dụng để giúp xác định lịch trình quảng cáo, định giá, mở rộng thị trường sản phẩm mới, thiết kế lại bao bì, v.v. Các cách tiếp cận chiến lược để hỗ trợ Việc hỗ trợ sản phẩm này được gọi là quản lý vòng đời sản phẩm. Họ cũng có thể giúp xác định khi nào các sản phẩm mới hơn đã sẵn sàng để đẩy những sản phẩm cũ ra khỏi thị trường.

II. Các giai đoạn của chu kỳ sống sản phẩm

Vòng đời của một sản phẩm thường được chia thành 4 giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, chín muồi và suy thoái.

chu-ky-song-cua-san-pham

Sơ đồ chu kỳ sống của sản phẩm

Chu kỳ sống của sản phẩm hoạt động như thế nào

Các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của một sản phẩm quyết định cách nó được tiếp thị cho người tiêu dùng. Việc giới thiệu thành công một sản phẩm ra thị trường sẽ làm tăng nhu cầu và mức độ phổ biến, đẩy các sản phẩm cũ ra khỏi thị trường. Khi sản phẩm mới được thiết lập, các nỗ lực tiếp thị sẽ giảm và các chi phí tiếp thị và sản xuất liên quan cũng giảm. Khi một sản phẩm chuyển từ trạng thái trưởng thành sang suy giảm, nhu cầu giảm dần và sản phẩm có thể bị loại bỏ khỏi thị trường, có thể được thay thế bằng một sản phẩm mới hơn.

1. Giới thiệu và phát triển thị trường

chu-ky-song-cua-san-pham

Giai đoạn này liên quan đến việc phát triển một chiến lược thị trường, thường thông qua đầu tư vào quảng cáo và tiếp thị để làm cho người tiêu dùng biết đến thương hiệu, sản phẩm và lợi ích của nó.

Ở giai đoạn này, doanh số bán hàng có xu hướng chậm lại khi nhu cầu được tạo ra. Quá trình này có thể mất thời gian để hoàn thành, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của sản phẩm, mức độ mới và sáng tạo của sản phẩm, cách sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và liệu có bất kỳ sự cạnh tranh nào hay không. trên thị trường hay không.

Tham Khảo Thêm:  Đánh giá sách Khắp thế giới của tôi

Phát triển các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng có nhiều khả năng thành công hơn, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy sản phẩm có thể thất bại vào thời điểm này, nghĩa là không bao giờ đạt đến giai đoạn hai. . Vì lý do này, nhiều công ty thích đi theo bước chân của người tiên phong đổi mới, cải tiến sản phẩm hiện có và phát hành phiên bản của riêng họ.

2. Tăng trưởng mạnh mẽ

chu-ky-song-cua-san-pham

Nếu một sản phẩm định hướng thành công thông qua việc giới thiệu ra thị trường, nó đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn tăng trưởng của vòng đời. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đã thúc đẩy sản xuất gia tăng và sản phẩm trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Định giá sản phẩm và tính sẵn có của thị trường trở thành những yếu tố chính để tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng.

Tại thời điểm này, các đối thủ cạnh tranh có thể tham gia thị trường với các phiên bản sản phẩm của riêng họ, có thể là bản sao trực tiếp hoặc với một số cải tiến. Xây dựng thương hiệu trở nên quan trọng để duy trì vị thế của bạn trên thị trường khi người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn khác.

3. Giai đoạn chín muồi

Đây là giai đoạn mang lại nhiều lợi nhuận nhất, trong khi chi phí sản xuất và tiếp thị giảm. Tại thời điểm này, sự bão hòa thị trường bắt đầu. Nhiều người tiêu dùng bây giờ sẽ mua sản phẩm và các đối thủ cạnh tranh sẽ được thành lập, có nghĩa là việc xây dựng thương hiệu, định giá và sự khác biệt của sản phẩm sẽ càng trở nên quan trọng hơn để duy trì thị phần. Các nhà bán lẻ sẽ không tìm cách quảng bá sản phẩm của bạn như họ có thể đã làm trong giai đoạn một, mà thay vào đó họ sẽ trở thành những người dự trữ hàng và nhận đơn đặt hàng.

4. Thị trường suy thoái

chu-ky-song-cua-san-pham

Cuối cùng, khi sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng, với việc các công ty khác đang tìm cách bắt chước thành công của bạn bằng các tính năng sản phẩm bổ sung hoặc giá thấp hơn, vòng đời sản phẩm do đó sẽ giảm dần. .

Nhiều công ty sẽ bắt đầu chuyển sang các dự án kinh doanh khác nhau khi thị trường bão hòa có nghĩa là nó không còn sinh lãi nữa. Tất nhiên, một số công ty sẽ sống sót sau sự suy giảm và có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm, nhưng sản xuất có thể sẽ ở quy mô nhỏ hơn, giá cả và tỷ suất lợi nhuận có thể bị suy giảm. . Người tiêu dùng cũng có thể quay lưng lại với một sản phẩm để ủng hộ một sản phẩm thay thế mới, mặc dù điều này có thể đảo ngược trong một số trường hợp khi phong cách và thời trang trở lại phổ biến. tạo ra sự quan tâm đến một sản phẩm cũ hơn.

Tham Khảo Thêm:  Tải phần mềm Abbyy finereader 11 Full Bug – Link Google Drive 05/2023 ✅

III. Chiến lược vòng đời sản phẩm: Doanh nghiệp cần làm gì qua các chu kỳ số

Trong giai đoạn Giới thiệu, sản phẩm được tung ra thị trường và doanh nghiệp muốn tạo dựng chỗ đứng bằng cách:

 • Tạo nhận thức và dùng thử sản phẩm
 • Xây dựng thương hiệu và đảm bảo với thị trường về chất lượng của sản phẩm mới.
 • Chính sách giá thâm nhập – đặt giá ban đầu thấp để gia nhập thị trường, mặc dù ít có sự cạnh tranh nhưng giá ban đầu có thể cao để bù đắp chi phí phát triển.
 • Lựa chọn mô hình phân phối để đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Quảng bá sản phẩm thông qua nhắm mục tiêu các nhóm đối tượng cụ thể như diễn đàn trực tuyến.
  chu-ky-song-cua-san-pham

Sau khi giới thiệu thành công sẽ đến Giai đoạn phát triển. Điều này sẽ đưa giai đoạn phát triển đầu tiên lên một cấp độ khác bằng cách:

 • Việc duy trì chất lượng của sản phẩm và thêm bất kỳ dịch vụ hoặc hỗ trợ bổ sung nào trở nên rõ ràng trong quá trình triển khai.
 • Giữ giá ở mức tốt để duy trì tăng trưởng doanh số.
 • Tăng cường phân phối và tìm những cách mới, nhanh hơn để đưa sản phẩm lên kệ.
 • Các chiến dịch tiếp thị nhắm đến đối tượng rộng hơn và tăng thị phần cho sản phẩm.​

chu-ky-song-cua-san-pham

Với sự tăng trưởng đã thiết lập, trưởng thành là giai đoạn tiếp theo của vòng đời. Các doanh nghiệp giải quyết vấn đề này bằng cách:

 • Việc bổ sung các tính năng giúp sản phẩm khác biệt với các đối thủ cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi khi tham gia thị trường.
 • Giảm giá để chống cạnh tranh.
 • Sửa đổi các kênh phân phối và sử dụng các biện pháp khuyến khích để khuyến khích các cửa hàng dự trữ các sản phẩm gốc có lợi cho những người mới đến.
 • Khuyến mãi mới có ý nghĩa thể hiện sự khác biệt giữa các sản phẩm.

Khi thời kỳ suy thoái xảy ra, doanh nghiệp sẽ xem xét:

 • Giữ sản phẩm trên thị trường nhưng thêm hoặc loại bỏ các tính năng hoặc tìm cách sử dụng mới cho sản phẩm.
 • Giảm chi phí và sản xuất và chỉ giữ nó cho một phân khúc thích hợp của thị trường.
 • Ngừng sản phẩm hoặc bán quyền sản xuất cho công ty khác.

Bằng cách bám sát bốn giai đoạn của vòng đời sản phẩm, doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi nhuận và nhận ra thời điểm thích hợp để thoái vốn khỏi sản phẩm. Không làm như vậy có thể gây tốn kém tiền bạc cho doanh nghiệp và dẫn đến giới hạn vòng đời sản phẩm.

Đối với mỗi giai đoạn sống của sản phẩm, cần phải có một chiến lược sản phẩm riêng biệt. Hãy cùng Ori Agency tìm hiểu về Chiến lược sản phẩm giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tối đa.

IV. Cách kéo dài chu kỳ vòng đời của sản phẩm

Có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để cố gắng kéo dài vòng đời và ngăn chặn sự xuống cấp mà không cần thay đổi hoàn toàn sản phẩm.

Tham Khảo Thêm:  3uTools là gì? Cách cài đặt và sử dụng 3uTools chi tiết

chu-ky-song-cua-san-pham

1. Quảng cáo / bao bì

Cấu trúc của quảng cáo và hình thức bên ngoài của sản phẩm luôn phải được xem xét.

 • Nó nhắm vào ai?
 • Làm thế nào để bạn tham khảo các sản phẩm?
 • Điều chỉnh thông điệp và bao bì của bạn và nhắm mục tiêu chúng đến các nhóm nhân khẩu học khác nhau có thể hồi sinh sản phẩm hoặc thương hiệu.

Bất kể sản phẩm của bạn đang ở giai đoạn nào, một chiến dịch quảng cáo sáng tạo và được thực hiện đúng cách có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc trẻ hóa hình ảnh sản phẩm, tăng doanh số bán hàng. Mặc dù tốn kém, quảng cáo truyền hình, chiến dịch truyền thông xã hội/internet và các công cụ tiếp cận cộng đồng có thể giới thiệu sản phẩm của bạn với một thế hệ khách hàng tiềm năng mới, cũng như nhắc nhở khách hàng hiện tại tại sao họ thích sản phẩm của bạn.

2. Giá cả / thông số kỹ thuật

Bạn cũng có thể xếp hạng các tính năng sản phẩm của mình và giá mà chúng đang được cung cấp. Sau đó, bạn có thể chọn giảm giá cho cùng một sản phẩm, để cố gắng kéo dài sự hấp dẫn của sản phẩm bằng cách tăng giá trị của sản phẩm hoặc bạn có thể thêm các tính năng mới của sản phẩm để củng cố nó. củng cố vị trí của nó trong ngành công nghiệp của bạn.

Một mẹo là liên tục xem xét phản hồi của khách hàng để đảm bảo sản phẩm của bạn không hết hạn sử dụng, thực hiện các cuộc khảo sát khách hàng thường xuyên, nhận phản hồi và tìm hiểu điều gì hiệu quả, điều gì không và tại sao.

3. Thị trường / nền tảng mới

chu-ky-song-cua-san-pham

Để tối đa hóa tuổi thọ của sản phẩm, bạn phải luôn khám phá các khả năng tung sản phẩm của mình ra thị trường mới hoặc trên các nền tảng mới. Ví dụ: Netflix đã chuyển mình từ một dịch vụ phân phối DVD thành một trong những nền tảng phát trực tuyến video lớn nhất thế giới.

Khi công nghệ phát triển, các nền tảng bạn có sẵn cho sản phẩm của mình cũng vậy. Nếu bạn tìm ra cách giữ cho sản phẩm của mình linh hoạt trong phân phối, bạn có thể kéo dài vòng đời của chúng thêm nhiều năm.

Hiểu như thế nào là chu kỳ sống của sản phẩm cho phép các công ty tìm hiểu xem sản phẩm của họ có đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu hay không và do đó, khi nào họ có thể cần thay đổi trọng tâm hoặc phát triển thứ gì đó mới. Mặc dù tất cả các sản phẩm đều có vòng đời, nhưng nhiều sản phẩm thành công có thể vẫn ở giai đoạn trưởng thành của vòng đời trong nhiều năm trước khi xảy ra bất kỳ sự suy giảm nào. Vì vậy, các doanh nghiệp nên xem xét thực hiện một chiến lược phù hợp với vòng đời của sản phẩm để duy trì sự trường tồn của nó trên thị trường.

Related Posts

Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt đắt khách hiện nay

Kinh doanh đồ ăn vặt online mấy năm gần đây trở nên vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên giữa sự phát triển đó, bạn nên kinh doanh…

4 địa chỉ nhập quần áo giá sỉ rẻ và chất lượng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, với sự phát triển chóng mặt của internet mà các trang mạng xã hội cũng như các trang web bán hàng online…

Bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu chất lượng và uy tín ?

Từ khoá chính: bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu Từ khoá phụ: bán quần áo trẻ em lấy hàng ở đâu, lấy hàng…

Cách tìm kiếm và lựa chọn các shop bán quần áo online trên facebook uy tín

Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ thu hút lượng lớn tương tác hàng…

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quần áo online mang đến thu nhập khủng

Việc bắt đầu một cửa hàng quần áo trực tuyến thành công không chỉ đơn thuần là mua tạo trang web và đặt quảng cáo. Một cửa…

Bạn đã biết bán quần áo online cần bao nhiêu vốn chưa?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bắt đầu kinh doanh trong một lĩnh vực cạnh tranh cao như ngành công nghiệp quần áo thậm chí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *