“Tự do ngoài sự hiểu biết”, một cuốn sách soi sáng trí óc con người đã bị bỏ quên từ lâu. Cuộc sống rất kỳ diệu, chỉ có chúng ta giữ mình trong vòng xoáy của bất an và đau khổ. Mời độc giả khám phá chính mình trong một vùng đất tự do tuyệt đối thông qua cuốn sách này!
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Giới thiệu về tác giả
Jiddu Krishnamurti Đẹp J. Krishnamurti (12 tháng 5 năm 1895 – 17 tháng 2 năm 1986) là một triết gia và diễn giả nổi tiếng về các vấn đề triết học và tâm linh, các chủ đề bao gồm: mục đích của thiền định, các mối quan hệ của con người và cách tạo ra sự thay đổi tích cực cho xã hội.
J. Krishnamurtisinh ra trong một gia đình Bà la môn ở Ấn Độ, nhưng Krishnamurti khẳng định mình không thuộc bất kỳ quốc tịch, giai cấp, tôn giáo hay trường phái triết học nào. Anh ấy đã dành phần đời còn lại của mình để đi khắp thế giới với tư cách là một diễn giả độc lập.
J. Krishnamurti độc lập với bất kỳ tôn giáo, giáo phái hay quốc gia nào. Ông cũng không tán thành bất kỳ trường phái tư tưởng giáo lý hay chính trị nào. Ngược lại, ông khẳng định rằng những trường phái này là nhân tố ngăn cách con người với con người và tạo ra xung đột cũng như chiến tranh. Những lời dạy của Ngài vượt qua mọi ranh giới, ranh giới do con người tạo ra.
Về cuốn sách
Tự do là gì? Có phải tự do là một trạng thái nhất định hay khi tâm trí không bận tâm đến bất cứ điều gì. Xuyên suốt hàng nghìn năm lịch sử, con người có nhiều cách định nghĩa về tự do và đã có rất nhiều cuốn sách, bài giảng về điều này với mục đích thay đổi, khám phá những góc khuất nhỏ nhất trong tâm hồn. và là nền tảng để cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn. Mỗi người chúng ta có một quan niệm về tự do rất khác nhau do tác động của nguồn tri thức mà chúng ta đã học. Có một kiểu định nghĩa mới về tự do “Tự do, vượt quá sự hiểu biết” bởi nhà hiền triết J. Krishnamurti thuyết phục thông qua các bài giảng của mình. Đọc sách của J. Krishnamurti Người đọc có cảm giác như mình đang trải nghiệm một chân trời mới của cuộc đời, bởi nó không có những quy tắc gò bó hay những bài học mà chúng ta cần dựa vào để lập tức thay đổi, mà hành trình là để quên đi tất cả. những gì mình đã học, đã biết trước đây. Bây giờ chúng ta được tự do đặt chân vào vùng đất mới và cũ, vùng đất chân lý của chính chúng ta.
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Để hiểu được nhiều vấn đề đặt ra trong cuốn sách “Tự do ngoài sự hiểu biết”Krishnamurti yêu cầu bạn tìm cho mình một trạng thái thiền định trong đó không có người thiền định, vì cái trí đã rút khỏi chính nó tất cả những gì thuộc về quá khứ. “Nếu bạn tập trung hoàn toàn khi đọc cuốn sách này, đó chính là thiền định.” Sau đó, bạn chỉ cần bắt đầu hành trình tìm hiểu về mọi thứ của riêng mình. – David Skitt (Người được ủy thác của Quỹ Krishnamurti Vương quốc Anh)
Nhận xét về cuốn sách
Căn nguyên của sự nhầm lẫn của chúng ta là hy vọng tìm thấy sự thật từ những lời hứa của người khác
Để thoát khỏi những cảm giác bơ vơ, khó khăn trong thực tại, con người vẫn tìm đến thú vui hay giải trí. Những người khác chọn cách kiểm soát bản thân bằng ham muốn hoặc kìm nén cảm xúc, v.v. Những niềm vui này là sự tin tưởng của chúng tôi vào lời nói của người khác. Chúng ta luôn ở thế bị động, luôn chờ đợi kinh nghiệm sống của ai đó khiến mình yên tâm hơn. Chúng ta luôn tìm kiếm, trong mọi ngóc ngách của cuộc sống nhưng lại quên nhìn sâu vào bên trong chính mình. Trái tim đã bỏ qua, trí óc đã in dấu những điều xưa cũ và rồi tất nhiên, chúng ta chọn cách sống lệ thuộc… Không có niềm tin nào củng cố thêm nỗi sợ hãi trong bạn, mọi hình thức chúng ta chọn chỉ phục vụ cho sự trốn chạy. “Vẻ đẹp của sự thật nằm ở chỗ, sự thật là mảnh đất không lối vào, không có đường đến sự thật, sự thật là cuộc sống.”
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
khám phá bản thân
Theo một định nghĩa nào đó, mỗi chúng ta sẽ là con người mà mình đang phấn đấu trở thành hay thông qua nhận xét của người khác? Nhưng theo J. Krishnamurti Mặt khác, những kiến thức mà chúng tôi thu thập được không phải để tự hiểu. Nếu chỉ dựa vào những gì đã học được trong quá khứ, cuộc sống sẽ không có gì mới, hạn chế khả năng nhạy bén của trí óc khiến chúng ta mãi mãi u mê, vận hành cuộc sống theo những khuôn mẫu đã định sẵn. Chúng ta không vươn tới cuộc sống một cách trọn vẹn vì đứng trước mọi thứ, tâm trí luôn có những câu trả lời và phán đoán về chúng. mà trong Khi tâm trí tự do, mọi thứ đều mới mẻ, Làm sao có cuộc hành trình mới, sự hứng khởi, dòng chảy của cuộc sống khi chúng ta không giữ một tâm hồn cởi mở, chăm chú quan sát, hiện diện ở đây, trong hiện tại?
Miễn phí
“Tự do thực sự nằm ngoài lĩnh vực của ý thức.” Bởi vì chúng ta luôn bị đè nặng bởi quá nhiều ý niệm, tâm chúng ta luôn chứa đầy phiền não, chúng ta luôn chọn cách bám víu vào những bức tường do tâm nhặt từ quá khứ. Cuộc sống không bao giờ là tĩnh lặng, sự tồn tại chỉ là những khoảnh khắc hiếm hoi, đáng sợ hơn là con người ta sợ hãi sự cô đơn, họ luôn trốn tránh điều này bằng nhiều cách, chúng ta sợ đối mặt với chính mình. Muốn tâm thanh thản thì chúng ta phải thôi trói buộc mình vào những ý niệm về thời gian, luật lệ v.v… Mọi dục vọng cũng làm cho ta không thể tách rời khổ đau. Cô tịch tuyệt đối, tách biệt khỏi mọi thứ khác bạn sẽ đạt được sự tự do vốn có của mình.
“Không có sự kiềm chế hay nguyên tắc nghiêm ngặt nào trong việc tuân theo khuôn mẫu có thể dẫn chúng ta đến sự thật. Để thấy được sự thật, tâm trí phải hoàn toàn tự do.
Đoạn trích ấn tượng từ cuốn sách
“Ở đâu có truy cầu khoái lạc, ở đó đầy đau khổ, bạn có thể sống theo cách mình muốn nhưng đừng sa lầy vào đó. Mặt khác, nếu bạn muốn chấm dứt lạc thú, nghĩa là chấm dứt khổ đau, bạn phải hoàn toàn chú ý đến lạc thú một cách trọn vẹn – chứ không phải loại bỏ nó như các nhà sư, những người không bao giờ nhìn phụ nữ bởi vì coi đó là tội lỗi, vì vậy họ phá hủy sự hiểu biết của chính họ về ý nghĩa và vai trò đầy đủ của niềm vui. Khi đó, bạn sẽ có được sự bình yên vô cùng trong cuộc sống. Hạnh phúc là ngay lập tức, ngay lập tức và bạn không nên nghĩ về nó nếu bạn không muốn biến nó thành niềm vui. Sống trong khoảnh khắc hiện tại là nhận thức ngay được vẻ đẹp và niềm hạnh phúc tuyệt vời của nó, mà không tìm kiếm niềm vui từ nó.”
“Để có thể mang lại một cuộc cách mạng tâm linh hoàn chỉnh, ngừng lệ thuộc vào những ảnh hưởng bên ngoài là một chuyện; tuy nhiên, vẫn có những ảnh hưởng bên trong khó có thể phủ nhận – bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân, kiến thức tích lũy, và ý tưởng. Kinh nghiệm, một số kiến thức ngày hôm qua ảnh hưởng đến bạn ngày hôm nay, và những ảnh hưởng từ một ngày hay một nghìn năm trước đều tiêu cực như nhau. Tất cả chúng ta đều là những sinh vật sống, di chuyển và chuyển động không ngừng; Nếu chúng ta muốn hiểu chính mình, bạn và tôi phải từ bỏ mọi ảnh hưởng bên trong và bên ngoài, chỉ khi đó chúng ta mới thấy được vẻ đẹp của sự sống đó.”
Lưu ý: Sách thuộc thể loại triết học.
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
phần kết
Còn gì tuyệt vời hơn khi được sống, tận hưởng mà trong từng khoảnh khắc đều mang hơi thở của vùng đất khoáng đạt, tự do. Sách “Tự do ngoài sự hiểu biết” giúp người đọc tìm hiểu về chính mình, đặt chân lên mảnh đất chân lý của chính mình…
Cảm ơn bạn đã đọc đánh giá này của Sách Hay 24Hhy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn nhận được sự quan tâm, theo dõi của các bạn.
Xem thêm:
Review bởi Dương Hà
.