Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt hiện nay

Tủ bếp là một phần quan trọng trong không gian bếp của gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết về kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp, chiều cao của tủ là bao nhiêu thì phù hợp với người Việt Nam? Làm sao để có một chiếc tủ bếp vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng mà vẫn phải tương thích với phòng thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Kích thước tủ bếp hợp lý theo chiều cao của người sử dụng
Kích thước tủ bếp hợp lý theo chiều cao của người sử dụng

I. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn Mọi người Việt Nam ngày nay

Phòng bếp là nơi để chúng ta chế biến những món ăn ngon cho gia đình, là nơi mà các bà nội trợ sử dụng nhiều nhất. Tủ bếp được dùng để đựng xoong nồi,.. hay những vật dụng phục vụ cho việc nấu nướng.

Kích thước tủ bếp chuẩn Việt Nam hiện nay được thiết kế dựa trên chiều cao của các thành viên trong gia đình, diện tích bếp cũng như chiều cao từ trần xuống sàn.

Khi thiết kế tủ bếp người ta hay chú ý đến những thứ như tủ bếp trên, tủ bếp dưới, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới, kích thước cửa tủ bếp trên, kích thước đá tủ bếp trên. kích thước bàn bếp,… Các yếu tố này có số đo chính xác và cụ thể như sau:

Một số kích thước tủ bếp thông dụng hiện nay
Một số kích thước tủ bếp thông dụng hiện nay

1. Tủ bếp nhỏ

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164 cm đối với nam và 153 cm đối với nữ. Với chiều cao như vậy, kích thước tủ bếp dưới trung bình từ 81cm đến 85cm. Chiều sâu của tủ bếp dưới là 60 cm. Với kích thước này, người Việt Nam có thể dễ dàng sử dụng và cất giữ những vật dụng khác như bếp từ, máy rửa chén hay lò nướng.

Chiều cao của tủ bếp dưới là chiều cao của tủ và độ dày của mặt bàn

2. Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên được thiết kế với chiều sâu trung bình từ 30cm đến 35cm và chiều cao từ 45cm đến 75cm. Với kích thước như vậy, người dùng có thể lắp đặt thêm các máy như máy rửa bát hay máy hút bụi.

Kích thước tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường
Kích thước tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường

3. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng trống giữa tủ bếp dưới và tủ bếp trên cần có kích thước phù hợp để có thể lắp đặt các thiết bị thông dụng như máy hút mùi. Kích thước tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 60 đến 80 cm. Với kích thước này mui xe hoạt động tốt. Ngoài ra, khoảng khách từ khu vực chậu rửa dưới lên và bếp trên cũng như các khu vực khác phải đạt tiêu chuẩn từ 40 đến 60 cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới từ 38 – 60 (Standard 46)
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới từ 38 – 60 (Standard 46)

Do đó, chiều cao tiêu chuẩn của toàn bộ tủ nên thiết kế từ 2,4m – 2,5m và khoảng mở tối đa của tủ trên là 1,8m – 1,9m. Nếu thiết kế khoảng mở dài hơn sẽ gây khó khăn cho người dùng. Tóm lại, chiều cao của tủ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dựa vào độ cao của trần nhà mà bạn có thiết kế phù hợp, nhưng tối đa chỉ nên là 2,4m.

Tham Khảo Thêm:  Tháng 5 cung gì? Giải mã vận mệnh, tình yêu & Sự nghiệp 2023

4. Kích thước mặt đá tủ bếp

Tủ bếp đóng vai trò tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian bếp. Vì vậy, việc thiết kế kích thước mặt đá tủ bếp cũng cần được lưu ý. Chiều cao của đá nên từ 150cm – 210cm và tối đa là 320cm. Độ dày khoảng 15mm – 18mm – 20mm và độ sâu đạt 60cm – 62cm.

Độ dày và kích thước khác nhau tùy thuộc vào loại đá. Tuy nhiên, các thông số trên là tiêu chuẩn mà bạn nên chú trọng.

Chiều cao tủ bếp tầng cao (áp trần)
Chiều cao tủ bếp tầng cao (áp trần)

5. Kích thước cửa tủ bếp

Kích thước cửa tủ bếp tiêu chuẩn có chiều cao từ 70cm – 80cm nếu bạn sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Về chiều rộng, giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có sự khác biệt:

Đối với gỗ tự nhiên: Chiều rộng nên đạt từ 30cm – 37cm, kích thước này đảm bảo cây không bị biến dạng.

Đối với gỗ công nghiệp: Khổ rộng khoảng 30cm – 70cm (tốt nhất là 50cm) vì loại gỗ này được gia công mạnh và ép thành tấm lớn.

6. Kích thước bàn bếp

Bàn bếp có chiều cao tiêu chuẩn từ 86cm đến 89cm hoặc 94cm đến 1m. Chiều rộng của bàn bếp từ 47 cm đến 50 cm hoặc 55 cm đến 62 cm. Với chiều dài và chiều rộng này, người nấu bếp sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng thao tác hơn.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo nhu cầu sử dụng hiện nay
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo nhu cầu sử dụng hiện nay

II. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thông dụng và phổ biến hiện nay

Trên đây chúng tôi đã nói về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của người Việt Nam. Thế nhưng, trên thực tế, kích thước tủ bếp thông dụng và phổ biến nhất là bao nhiêu?

Tham Khảo Thêm:  Thần số học là gì? Cách tra cứu & Ý nghĩa các con số chính xác

Trong cuộc sống ngày nay, tủ bếp gia đình thường được thiết kế theo chiều cao và chiều dài sải tay của người nội trợ và đa số là chị em phụ nữ. Chiều cao của tủ bếp được thiết kế hợp lý nhất giúp cho việc thao tác lấy đồ không gặp nhiều khó khăn và đảm bảo an toàn nhất có thể.

Nhưng nếu tủ bếp quá thấp cũng ảnh hưởng đến cơ thể người dùng, vì cúi gập người không thoải mái. Thông số thiết kế tủ bếp thông dụng cho các gia đình hiện nay như sau:

  • Khoảng cách từ sàn đến mặt dưới tủ bếp trên khoảng 142 -> 145cm;
  • Chiều cao tối đa của tủ bếp được thiết kế là 214 cm;
  • Lối đi trong bếp rộng 76 cm;
  • Bàn bếp có chiều rộng từ 48 -> 62cm;
  • Tính từ mặt sàn chiều cao tủ bếp dưới khoảng 82cm -> 85cm.

Những con số này có sự chênh lệch giữa các quốc gia trên thế giới do chiều cao và hình thể của các dân tộc không giống nhau. Tuy nhiên, đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho từng loại tủ: Hiện nay, có rất nhiều loại tủ bếp tạo nên sự đa dạng và phong phú cho người dùng lựa chọn. Dưới đây chúng tôi liệt kê riêng từng loại tủ với các kích thước tiêu chuẩn phù hợp.

Kích thước tủ bếp song song: Nếu bạn muốn một không gian bếp gọn gàng và tiện dụng thì tủ bếp song song là một lựa chọn. Chiều cao tiêu chuẩn của loại tủ bếp này là khoảng 60cm đến 80cm. Chiều dài khoảng 300cm, ngoài ra chiều sâu cũng phải đạt từ 30cm đến 55cm. Khoảng cách giữa hai tủ tối thiểu là 200 cm.

Kích thước tủ hình chữ L: Tủ chữ L là kiểu tủ được sử dụng phổ biến nhất ở ban công này. Nó được thiết kế với cấu trúc bên ngoài hình chữ L. Và có kích thước chiều dài cạnh tiêu chuẩn tối thiểu là 2m. Có nhiều người vẫn lắp tủ hình chữ L với chiều dài các cạnh khoảng 3m hoặc 3,5m.

Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 2001 mệnh gì? Tuổi Tân Tỵ Hợp Tuổi Nào & Màu gì?

Tuy nhiên cần lưu ý cạnh còn lại phải có kích thước tối thiểu là 2m. Bạn có thể bố trí bên cạnh tủ bếp những chiếc tủ với kích thước khác nhau, tốt nhất là đặt đối xứng. Và tổng chiều dài cả 2 bên tủ bếp là khoảng 4m.

Kích thước tủ bếp chữ U: Những ngôi nhà có không gian bếp nhỏ thường lắp đặt tủ bếp chữ U vì tạo cảm giác sang trọng, hiện đại. Đối với loại tủ bếp này, bạn cần thiết kế phần tủ có chiều cao từ 3m đến 4m. Cửa tủ tiêu chuẩn nên từ 30 cm đến 40 cm. Ngoài ra, tủ nên cao từ 80 cm đến 90 cm và sâu khoảng 40 cm đến 55 cm. Tùy vào diện tích của căn bếp mà nên có thiết kế phù hợp.

Kích thước tủ bếp hình chữ I: Với những gia đình có không gian bếp hạn chế thì tủ bếp hình chữ I cũng là một lựa chọn. Nhiều người lắp tủ hình chữ I có chiều cao dưới 3m nhưng như vậy sẽ khiến tủ bếp không đẹp vì thấp và lùn. Do đó, nên lắp tủ bếp hình chữ I cao hơn 3m, thậm chí hơn 4m cho những ngôi nhà có không gian rộng.

III. Một số mẫu tủ bếp được ưa chuộng hiện nay

Trên đây là thông tin về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn. Trong phong thủy, bếp là không gian quan trọng trong ngôi nhà. Chính vì vậy chúng ta phải đầu tư xây dựng không gian bếp phù hợp. Hi vọng trong bài viết này bạn sẽ biết cách thiết kế tủ bếp phù hợp với gia đình mình.

Năm 2023 là năm nào? Số phận nào? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào?

Nguồn: đảo ngược.vn


Đăng ký kênh Invert Real Estate để nhận thông tin về các dự án mới nhất.

Related Posts

Truyện Một Đời Chỉ Cần Có Em [Trọn Bộ]

mô-đun Một Đời Có Em Toàn tập cập nhật mới nhất Truyen Tip đọc truyện online, đọc truyện, truyện hay, truyện full. Truyện Full luôn tổng hợp…

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 04/2023 dương lịch

Câu hỏi đặt ra? Nên cắt tóc vào ngày nào trong tháng 4 năm 2023 thì may mắn, tài lộc. Nếu như bạn đang lăn tăn không biết nên…

Nằm mơ thấy rụng răng là điềm gì, hên hay xui, đánh con gì?

Khi ngủ, chúng ta rất dễ gặp những hiện tượng lạ hay những giấc mơ khó hiểu. Mỗi giấc mơ đều mang theo những điềm báo, chính…

Nằm mơ thấy rắn là điềm gì, lành hay dữ, đánh con gì, số gì?

Bạn nằm mơ thấy rắn và đang rất sợ hãi không biết giấc mơ đó mang lại điềm báo gì, lành hay dữ và con số may…

Nằm mơ thấy nước chảy trong nhà điềm gì, lành hay dữ, đánh số gì?

Nguồn nước là nguồn sống nhưng lại cũng là nguồn hủy diệt, khi bạn nằm mơ thấy nước chảy trong nhà nó sẽ báo hiệu rất nhiều…

Nằm mơ thấy Tôm, thấy tép là điềm gì, lành hay dữ, đánh số gì?

Tôm là loại hải sản không còn quá xa lạ với chúng ta hàng ngày. Nhưng nếu một ngày nào đó bạn nằm mơ thấy tôm là một…