Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với túi giấy nhập khẩu từ Việt Nam

Cafebusiness – Hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm túi mua hàng bằng giấy nhập khẩu từ Việt Nam đã được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận.

Một sản phẩm túi mua hàng bằng giấy với các mã HS 4819.30.0040 và 4819.40.0040 đã được đưa vào danh sách điều tra với mã vụ việc A-552-836. Nguyên đơn đến từ Liên minh vì Thương mại Công bằng (Mỹ) đã nộp đơn vào ngày 31-5-2023.

tui-giay-xuat-khau-cafebusiness
Mỹ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với túi giấy xuất khẩu của Việt Nam

Theo nguyên đơn, trong năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 162 triệu đô la Mỹ các sản phẩm bị cáo buộc sang Mỹ, đứng thứ hai sau Trung Quốc.

Dữ liệu sơ bộ từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) cho thấy trong năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu gần 144 triệu đô la Mỹ các sản phẩm bị đề nghị điều tra sang Mỹ, tăng 37,6% so với năm 2021, chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào thị trường này.

Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc, chiếm tỉ lệ 34%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của 9 nước bị đề nghị điều tra chiếm khoảng 67% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị đề nghị điều tra vào Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại đã công bố thông tin về vụ việc doanh nghiệp xuất khẩu bị cáo buộc bán phá giá, trong đó có 13 doanh nghiệp của Việt Nam. Biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam dao động từ 63,67% đến 128,81%. Tuy nhiên, do Mỹ coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Top Ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay [mới nhất 2023]

Trong vụ việc này, nguyên đơn đã đề nghị sử dụng Indonesia là nước thay thế, vì cho rằng Indonesia có mức độ phát triển kinh tế tương đồng với Việt Nam và có số lượng đáng kể các nhà sản xuất sản phẩm túi giấy. Thời kỳ điều tra được đề xuất kéo dài từ ngày 1-10-2022 đến ngày 31-3-2023.

Hiện tại, vụ việc đang được Ủy ban thương mại quốc tế tiếp nhận và xử lý theo quy định. Dự kiến vào ngày 20-6, DOC sẽ ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không và gửi các bản câu hỏi điều tra tới doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là vấn đề đáng quan ngại cho ngành xuất khẩu Việt Nam, khi mà việc bị cáo buộc bán phá giá có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp trong ngành sản xuất túi giấy.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ Thương mại đã khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm liên quan cần chặt chẽ theo dõi diễn biến tiếp theo của vụ việc bị cáo buộc bán phá giá tới Mỹ.

Các doanh nghiệp cần tự nghiên cứu và nắm vững quy định, trình tự và thủ tục điều tra chống bán phá giá của Mỹ. Họ cũng cần lập chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp (trong trường hợp DOC quyết định khởi xướng điều tra); đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Tham Khảo Thêm:  Việt Nam thu hút sự quan tâm đối với các tập đoàn lớn Trung Quốc

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC để cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Mỹ. Các doanh nghiệp cần thường xuyên phối hợp và cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời trong quá trình giải quyết vụ việc.

Xem thêm: Tại sao sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan vượt trội hơn so với Việt Nam?

Related Posts

Shopee, Lazada, TikTok Shop thống trị thị phần sàn TMĐT Việt Nam

CafeBusiness – Shopee, Lazada, TikTok Shop chiếm 90% trong 9 tỷ USD giao dịch qua 5 sàn thương mại điện tử đa ngành lớn nhất Việt Nam…

dien-dan-cao-cap-ve-cong-nghe-cafebusiness

Tổng Giám đốc PTSC cảnh báo về tình trạng nhà đầu tư quốc tế rút lui khỏi thị trường năng lượng gió Việt Nam

Trong phiên chuyên đề 3 của Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 năm 2023 diễn ra sáng ngày 14/6, Tổng Giám đốc Tổng công ty…

trang-thue-dien-tu-cafebusiness

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng căn cước công dân

Nếu bạn cần tra cứu mã số thuế cá nhân để thực hiện các thủ tục hành chính và không nhớ mã số của mình, đừng lo…

grabfood-michelin-guide-cafebusiness

Grab Việt Nam hợp tác cùng Michelin Guide để giới thiệu các địa điểm ẩm thực đặc sắc

Cafebusiness – Sau khi trở thành đối tác với Michelin Guide, GrabFood đã bổ sung thêm danh mục mới để cho phép người dùng tra cứu và…

nha-dau-tu-trung-quoc-quan-tam-thi-truong-vn-cafebusiness

Việt Nam thu hút sự quan tâm đối với các tập đoàn lớn Trung Quốc

Cafebusiness – Hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin lớn của Trung Quốc đang đưa ra kế hoạch đầu tư hàng trăm…

xe-om-cong-nghe-vinfast-cafebusiness

GMS tung xe ôm công nghệ tại Việt Nam, Grab và Gojek liệu có nguy cơ mất vị thế?

CEO GSM ông Nguyễn Văn Thanh thông báo tuyển dụng Giám đốc vận hành xe máy điện (GreenBike/GreenExpress). Cho thấy sắp tới sẽ có một đối thủ…