Ngoại ô – Bi kịch mất gốc chưa nắm được gốc…

 

chương đầu tiên của ngoại ô nhẹ nhàng kể về câu chuyện cuộc đời của chú Vương – một người bán giò chả ở Cầu Dền, Bạch Mai ngoại thành hà nội. Cuộc sống đang trên đà phát triển thì hết bi kịch này đến bi kịch khác ập đến. Đầu tiên là vợ mất, cô con gái bỏ nhà đi theo chàng trai – vốn là bạn của chú bạn và đã cắt đứt hôn nhân với con trai của người bạn thân. Sự ra đi đột ngột của những người thân thiết nhất cùng với miệng lưỡi cay độc của thiên hạ như bóp nghẹt, bóp nghẹt và từ từ quật ngã bác Vương.

Tác Phẩm Ngoại Ô - Nguyễn Đình Lập

Ngọn lửa khát vọng sống mãnh liệt và tình cảm chân thành cháy bền bỉ của người lao động nghèo

’ NHƯ MỖI BUỔI SÁNG QUAN TRỌNG, khi giọt sương đêm còn lăn trên lá, rồi rơi từ toa tàu xuống mặt đường ướt, nơi đây, trong chiếc ô tối và hẹp này, Tình yêu cuộc sống, khát vọng sống, khát vọng sống bắt đầu lôi kéo nhiều mảnh đời vào cuộc sống khắc nghiệt, nghiệt ngã và khắc nghiệt”.

Đan xen vào cuộc đời của nhân vật chính, Nguyễn Đình Lập đã khéo léo lồng ghép những mảnh đời khác nhau như chú Phó Mô – người bạn thân nhiều năm của chú Vương, cô Huệ – cô gái tốt bụng và hào hiệp hay chú Thịnh-Robin. Hood ngoài đời là một tu sĩ thế tục chuyên lấy trộm đồ của người giàu chia cho người nghèo. Mặc dù Cuộc sống ở vùng ngoại ô nghèo rất khó khăn Nhưng mỗi trang văn tình đều toát lên vẻ đẹp thân thương, đáng ngưỡng mộ của con người nơi đây. Đó là tình yêu trong sáng giữa chú Vương và cô đệ nhất Huê, người sẵn sàng cho cô vay tiền dù chú cũng đang chạy vạy để nuôi ba đứa con, cũng đang nợ nần chồng chất. Tiếp theo, hắn lần thứ hai giúp nàng thoát khỏi bị đánh chết lần thứ hai.

Tình cảm thân thiết tri kỷ được nhà văn Nguyễn Đình Lạp nhắc đến nhiều lần qua hình ảnh nhiều người bạn thân thiết khiến ai cũng rưng rưng xúc động, thầm ao ước được ở bên những người bạn tri kỷ mãi mãi. Đó là tình bạn bao nhiêu năm của chú Vương và chú Phó Mô, khi chú Vương cần giúp đỡ, chỉ cần nói một câu chú Mô sẽ hiểu và không ngần ngại tìm đến ngay. Hay chi tiết, Thẹo bất chấp phạm vào những điều cấm kỵ trong tâm linh, đạo đức vẫn theo Nhòm đi đào mộ người chết để trộm vàng giúp hắn bỏ trốn. Và minh chứng cuối cùng chính là đôi bạn thân Khuyên và Bưởi – hai người luôn lắng nghe nhau và chia sẻ niềm vui nỗi buồn.

Tham Khảo Thêm:  Review 10+ serum cấp ẩm phục hồi da tốt nhất hiện nay 2023

Cuộc đời khốn khổ ở đây, sự tương phản giữa hình ảnh ẩn dụ: “Những ô cửa hẹp tối tăm” là ngọn lửa hi vọng cháy bỏng và khát vọng sống mãnh liệt. Dường như đau khổ chính là chất đốt khiến ngọn lửa càng bùng cháy lớn hơn. Con người lao động “của xã hội cần cù lao động” hầu như vẫn giữ được tính cách tiêu biểu của người dân quê: thật thà, chất phác.

Tác Phẩm Ngoại Ô - Nguyễn Đình Lập

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vạch trần những trò bịp bợm, thủ đoạn của xã hội nửa mùa

Bên cạnh những tình cảm tốt đẹp, ở đây vẫn còn nhiều sự giả dối, theo dòng đời của một xã hội. Cụ thể, đó là chiêu trò lách luật nhằm giành giật khách hàng cho mình của các tiểu thương thành thị, một động thái khiến ông Lý và trợ lý quê Bác Vương tức điên lên. Hành động của họ là vô tình, thậm chí có phần nhẫn tâm nhưng họ không hề tỏ ra khoan nhượng, gọi đó là “thi hành công vụ” và tiếp tục nghĩ đến chuyện “chè chén, đập gái gú”. Đây là một trong những nhát dao đầu tiên đâm vào tâm chú Vương, gây tổn thương rất lớn về sau

Cái chết của người dì có thể coi là bước ngoặt của toàn bộ câu chuyện và là cái cớ cho nhiều tình tiết đau lòng phía sau. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết về bệnh của người nghèo ở nông thôn đang trong giai đoạn chuyển đổi. Nguyễn Đình Lập đánh trống khiến nhiều người giật mình nhìn thấy những điều tưởng là tốt nhưng hóa ra đang giết chết chúng ta mỗi ngày. Bác Vương khi mất cũng không hiểu vì sao lại mắc phải căn bệnh tả này. Tất cả những gì chúng làm để ngăn chặn dịch bệnh là thành lập những đàn lớn, hoành tráng. Sự ngây thơ và lạc hậu này đã khiến nhiều người dân quê phải trả giá đắt, có thể là cái chết của chính họ

Tham Khảo Thêm:  Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim [PDF eBooks, Review sách]

Tác Phẩm Ngoại Ô - Nguyễn Đình Lập

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những mâu thuẫn của nông thôn trong thời kỳ chuyển mình mạnh mẽ và bi kịch cuộc đời bác Vương

Đó là một tình yêu đôi lứa phá vỡ mọi quy tắc thời ấy của Nhơn và Khuyên. Vì tình yêu, anh ta làm nhiều việc đồi bại: trộm cắp, cờ bạc, đào mồ chôn người chết. Cô đã làm những điều chưa bao giờ làm trong đời: quyết tâm trốn chạy dù mẹ cô mất chưa lâu, mặc cho những lời sỉ vả tùy tiện,… Dù không có cơ hội tiếp xúc nhiều với văn hóa phương Tây, nhưng họ được tự do yêu, để phá bỏ những quy luật của chúng, âm thầm sinh sôi nảy nở. Nhưng tiếc thay nó được sinh ra và lớn lên trong vùng ngoại ô Ở nơi này, nơi vẫn tồn tại song song những tư tưởng cổ hủ, cực đoan, Nhơn và Khuyên đã gặp không ít khó khăn.

Nguyễn Đình Lập nổi tiếng với những bài viết điều tra, miêu tả, phân tích sắc sảo về cuộc đời lao động vất vả nhưng đầy bế tắc của ông Nguyễn Đình Lập. Người dân phố thị ngoại ô Hà Nội. Xuyên suốt tác phẩm, tác giả hầu như không mang đến sự phê phán, phê phán nào nhằm vào chế độ thực dân hay phong kiến. Tất cả những gì ông mang đến là miêu tả và bao quát cuộc sống ở ngoại ô và từ đó chỉ ra những mâu thuẫn trong mạch hoạt động của con người. Không có những tình tiết giật gân, mạch truyện diễn biến chậm rãi. Với Ngoại ô, Nguyễn Đình Lập trau chuốt kỹ từng câu chữ cùng với giọng văn nhẹ nhàng, giản dị, chân chất, rất phù hợp để nói về đề tài nông thôn. Tác phẩm mang đến những cảm xúc vui buồn lẫn lộn.

Câu chuyện kết thúc bằng lời của cô đầu Huế:

“Huệ nhìn chú với thịt trâu, vô tình chép miệng, nhắc lại lời chú Vương:

– Cũng là một kiếp người!

Nói đến đây, Huệ tự hỏi thầm, không hiểu câu nói ấy của ai: bác Vương, vợ lẽ, con Còi hay mình”.

“Đời người như nhau” là thông điệp được nhắc đi nhắc lại ở những trang cuối cuốn sách. Đây là tiêu đề của một bài hát, với đoạn trích sau đây trong lời bài hát:

“Cũng trong kiếp người, có người đi tìm chân lý. Trong cùng một cuộc đời, ai đó lãng phí thời gian. Cũng có kiếp người cơ hàn, phiền não. Đó cũng là một cuộc sống của con người với những người mạnh mẽ.”

Kết thúc bằng một hình ảnh ẩn dụ là bài “Cùng một kiếp người” của tác giả khiến ai cũng có nhiều suy nghĩ, liên tưởng. Hẳn ai cũng thắc mắc không biết Vương Bác có khỏi bệnh không, Ngô thiếp sẽ tiếp tục sống ra sao, vợ chồng Khuyến Nhơn liệu có dám trở về hay không.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp Review sách Một Lít Nước Mắt - Kito Aya trọn bộ mới nhất

Cùng một kiếp người nhưng số phận hoàn toàn khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của chính mỗi người. Như nhà văn Đoàn Ánh Dương đã nói: “Bi kịch của bác Vượng là bi kịch của một người đã “bám rễ” nhưng không “bám rễ” được ở một vùng đất mới. Đám tang người vợ đầu của bác làm tôi bàng hoàng không chỉ vì của sự trỗi dậy của các thế lực làng mới, mà chủ yếu là do mất niềm tin vào khả năng che chở, bảo vệ quê hương, đất mẹ, chính tình tiết này là căn nguyên khiến ông Vượng mất đi bản thân và hóa điên trong những năm tháng sau này.

Những mâu thuẫn của nông thôn trong thời kỳ chuyển mình mạnh mẽ và bi kịch cuộc đời bác Vương

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nói ngắn gọn, Ngoại ô là một cuốn sách đáng đọc, vừa với mục đích thư giãn (hòa mình vào cuộc sống bình dị ở nông thôn) vừa cung cấp một bức tranh cảm động cho những ai muốn tìm hiểu về mạch hoạt động của nơi đây. vùng ngoại ô trong những năm 30 và 40 thế kỉ trước. Nguyễn Đình Lập nổi tiếng với thể loại phóng sự, tin bài nên các tác phẩm của anh có tính chân thực cao, phản ánh chính xác đời sống nhân dân. Tác phẩm cũng đã thể hiện sự hiểu biết thấu đáo và cái nhìn sâu sắc của tác giả về nông thôn.

Tác phẩm Ngoại ô của nhà văn Nguyễn Đình Lập – Thảo Hoàng Review chi tiết

Related Posts

Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt đắt khách hiện nay

Kinh doanh đồ ăn vặt online mấy năm gần đây trở nên vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên giữa sự phát triển đó, bạn nên kinh doanh…

4 địa chỉ nhập quần áo giá sỉ rẻ và chất lượng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, với sự phát triển chóng mặt của internet mà các trang mạng xã hội cũng như các trang web bán hàng online…

Bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu chất lượng và uy tín ?

Từ khoá chính: bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu Từ khoá phụ: bán quần áo trẻ em lấy hàng ở đâu, lấy hàng…

Cách tìm kiếm và lựa chọn các shop bán quần áo online trên facebook uy tín

Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ thu hút lượng lớn tương tác hàng…

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quần áo online mang đến thu nhập khủng

Việc bắt đầu một cửa hàng quần áo trực tuyến thành công không chỉ đơn thuần là mua tạo trang web và đặt quảng cáo. Một cửa…

Bạn đã biết bán quần áo online cần bao nhiêu vốn chưa?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bắt đầu kinh doanh trong một lĩnh vực cạnh tranh cao như ngành công nghiệp quần áo thậm chí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *