Review sách Hiệu ứng chim mồi

Chúng ta thường mua một thứ gì đó theo thói quen, theo một hiệu ứng tâm lý mà ngay chính chúng ta cũng không giải thích được. Những bí mật và ứng dụng của hiện tượng tâm lý trong bán hàng mà bạn chưa biết sẽ được bật mí trong cuốn sách “Hiệu ứng chim mồi” của Hạo Nhiên – Quốc Khánh.

Review sách Hiệu ứng chim mồi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách này là một trong số ít sách marketing kết hợp tâm lý học hành vi được xuất bản tại Việt Nam. Những thủ thuật đơn giản được tiết lộ trong cuốn sách này rất đơn giản nhưng hiệu quả về mặt tiếp thị đã được nhiều thương hiệu trên thế giới sử dụng và vì lý do này, cuốn sách đã được nhiều độc giả đánh giá cao. trên thị trường sách Việt Nam.

1. Về tác giả

Thông tin về hai tác giả Hạo Nhiên và Quốc Khánh được chia sẻ khá ít trên mạng. Một số thông tin xung quanh hai tác giả này là họ đã kinh doanh sau khi tốt nghiệp đại học. Một người đi vào kinh doanh trong khi người kia đi sâu hơn vào nghiên cứu. Giờ đây, họ đã hợp tác với nhau để mở một công ty chuyên bán những cuốn sách thú vị về tiếp thị và bán hàng – công ty Ecoblader, với khẩu hiệu “Những ý tưởng đến từ đâu sẽ không chết ngay lập tức”.

2. Về cuốn sách

Nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc tại sao tác giả lại đặt tên sách là Hiệu ứng chim mồi? Nếu bạn đã từng chơi bẫy chim chắc hẳn đều biết chim mồi là gì. Khi bắt chim chúng ta thường đặt một con chim trước miệng bẫy để thu hút, khiêu khích cũng như tạo hiệu ứng thu hút sự chú ý của những con chim muốn bẫy. Trong kinh doanh, bán hàng cũng vậy, chúng ta cũng sẽ tạo ra những hiệu ứng thu hút người mua. Hiệu ứng chim mồi Còn được gọi là hiệu ứng lợi thế không cân xứng, một hiệu ứng rất thường được các nhà kinh doanh sử dụng trong việc định giá. Để đơn giản, bạn có thể hiểu như sau: khi rao bán, người bán sẽ tạo hiệu ứng để thu hút người mua một cách triệt để. Người mua lúc này chỉ có hai lựa chọn, một là mua, hai là mất luôn, điều này sẽ giúp thôi thúc người mua nhanh chóng đưa ra quyết định và chốt đơn hàng.

Trái ngược với nội dung, hình thức của cuốn sách nhận được rất nhiều đánh giá tiêu cực. Một số ít độc giả nhận xét không thích bìa sách vì bìa màu xanh, logo nhà xuất bản cũng màu xanh. Chất lượng giấy ở mức trung bình trong khi giá sách khá cao, các em cũng khó mua được sách. Đây cũng được coi là một điểm trừ trong việc tạo ấn tượng ban đầu cho người đọc.

Review sách Hiệu ứng chim mồi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

3. Review sách “Hiệu ứng chim mồi”

Về nội dung, cuốn sách được chia thành 17 vấn đề trong hoạch định chiến lược kinh doanh và marketing như: hiệu ứng mồi nhử, Hiệu ứng mỏ neo, Hiệu ứng hào quang, Hiệu ứng chân lý ảo tưởng, Tư duy phi lý, Đánh giá nỗ lực, Hiệu ứng mặc định, Quy luật hiệu ứng, Hiệu ứng 100, Phản ánh Keats, Tâm lý học tiến hóa, Lý thuyết so sánh xã hội, v.v. Để tránh nhàm chán cho người đọc, hai tác giả đã đưa ra nhiều ví dụ thực tế. Đây được coi là một điểm cộng lớn của cuốn sách. Lối viết của nhóm tác giả khá gần gũi, thể hiện họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và truyền tải thông điệp khá tốt đến người đọc.

Ví dụ về hiệu ứng mồi nhử

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cùng điểm qua một số tác dụng nổi bật của cuốn sách

Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi Còn được gọi là hiệu ứng lợi thế không cân xứng, giới kinh doanh thường áp dụng chiến thuật này để định giá sản phẩm. Khi khách hàng khó quyết định nên mua A hay B, việc người bán thêm vào phương án C là mồi nhử của B, giúp nâng cao vị thế của B, sẽ khiến khách hàng cảm thấy B tốt hơn rất nhiều vì nếu họ mua B , bạn sẽ được thêm C và khách hàng sẽ chọn mua B.

Nếu bạn chỉ để nguyên hai sản phẩm, xác suất mua hai sản phẩm được dự đoán sẽ giống nhau tùy thuộc vào ý định của khách hàng. Nhưng nếu bạn muốn bán thêm sản phẩm B, bạn nên thêm sản phẩm C. Thực tế, C chỉ được thêm vào để dụ khách hàng mua B để tối đa hóa doanh số của B chứ không phải để bán.

hiệu ứng hào quang

Theo hiệu ứng hào quang, mọi người thường bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​và thái độ chung về một đối tượng ảnh hưởng đến việc đánh giá một thuộc tính nhất định của đối tượng đó. Trong kinh doanh, những sản phẩm bán chạy nhất, những sản phẩm được lựa chọn của một thương hiệu là cực tốt, cực hữu ích nên người tiêu dùng cũng sẽ cho rằng những sản phẩm của thương hiệu đó cũng có chất lượng tốt tương tự. Sản phẩm tốt này đóng vai trò là hào quang, là sản phẩm “mồi” để thương hiệu có thể bán được nhiều sản phẩm hơn, nhiều chủng loại hơn khi họ có một sản phẩm chính, một sản phẩm bán chạy.

hiệu ứng mỏ neo

Bản chất của hiệu ứng này là chúng tôi cung cấp thông tin để neo vào tâm trí của người mua hàng. Sau đó, suy nghĩ và suy nghĩ của người mua sẽ chỉ xoay quanh mỏ neo đó. Áp dụng vào thực tế kinh doanh, chúng ta cần nhấn mạnh tổng giá trị đơn hàng so với giá của nó sau khi áp dụng các chính sách chiết khấu. Hoặc, chúng tôi sẽ làm nền cho các lựa chọn ngon hơn bằng cách giới thiệu các sản phẩm kém xuất sắc hơn.

Một trích dẫn hay từ cuốn sách The Decoy Effect

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tâm lý học tiến hóa

Tâm lý học tiến hóa bắt nguồn từ sức hút khó cưỡng của đồ ăn và tình dục, vốn là hai trong bốn thú vui của con người. Các doanh nhân và nhà tiếp thị cũng áp dụng chúng vào thông điệp quảng cáo của họ.

Hiệu ứng ảo ảnh sự thật

Theo hiệu ứng sự thật ảo tưởng, mọi người sẽ tin một phần thông tin là đúng chỉ vì họ tiếp xúc nhiều hơn với thông tin đó. Nói cách khác, nếu bạn nghe đi nghe lại cùng một thông tin mỗi ngày, bạn sẽ có nhiều khả năng tin rằng thông tin đó là đúng hơn là điều bạn mới nghe lần đầu. Một câu nói, thậm chí là một lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ khiến người nghe tin rằng đó là sự thật một cách vô thức. Quảng cáo Việt Nam đã áp dụng triệt để hiệu ứng này với những câu slogan vô cùng đơn giản nhưng in sâu vào tâm trí người tiêu dùng nhanh đến mức chúng ta không thể ngờ tới. Chẳng hạn khi nghe slogan: “Thận trọng cho bàn chân Việt”, bạn sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu giày Biti’s.

Và còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác trong cuốn sách có thể giúp bạn thuận lợi và thắng lợi hơn trong kinh doanh đang chờ bạn khám phá. Những tác động đã và đang ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn hàng ngày, hàng giờ mà bạn không hề hay biết. Cuốn sách này thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc đưa lý thuyết và thực hành lại với nhau. Tổng hợp lý thuyết được trình bày rất dễ hiểu, rất súc tích với những ứng dụng thực tế cả trong cuộc sống và kinh doanh. Mỗi phần của cuốn sách đều dựa trên các nguyên tắc tâm lý học, nghiên cứu ứng dụng tâm lý học vào kinh doanh. Thực sự, đây là một điểm cộng rất lớn cho độc giả. Từ đó, người đọc có thể dễ dàng hình dung ra hiệu ứng tâm lý đó và áp dụng vào công việc kinh doanh của mình.

Review sách Hiệu ứng chim mồi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sách “Hiệu ứng chim mồiTuy số trang ít nhưng rất hay, đầy tính ứng dụng, cô đọng, dễ hiểu. Những người kinh doanh hay đang theo đuổi ngành marketing nên đọc cuốn sách này vì bạn sẽ được truyền cho hàng loạt ý tưởng vô cùng thú vị và có thể áp dụng ngay vào công việc bán hàng của mình.

Xem thêm:

.

Tham Khảo Thêm:  Review sách Tuổi trẻ là để tìm nhau trọn bộ

Related Posts

Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt đắt khách hiện nay

Kinh doanh đồ ăn vặt online mấy năm gần đây trở nên vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên giữa sự phát triển đó, bạn nên kinh doanh…

4 địa chỉ nhập quần áo giá sỉ rẻ và chất lượng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, với sự phát triển chóng mặt của internet mà các trang mạng xã hội cũng như các trang web bán hàng online…

Bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu chất lượng và uy tín ?

Từ khoá chính: bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu Từ khoá phụ: bán quần áo trẻ em lấy hàng ở đâu, lấy hàng…

Cách tìm kiếm và lựa chọn các shop bán quần áo online trên facebook uy tín

Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ thu hút lượng lớn tương tác hàng…

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quần áo online mang đến thu nhập khủng

Việc bắt đầu một cửa hàng quần áo trực tuyến thành công không chỉ đơn thuần là mua tạo trang web và đặt quảng cáo. Một cửa…

Bạn đã biết bán quần áo online cần bao nhiêu vốn chưa?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bắt đầu kinh doanh trong một lĩnh vực cạnh tranh cao như ngành công nghiệp quần áo thậm chí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *