Review sách Việt Nam sử lược của tác giả Trần Trọng Kim

Vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh đã từng dạy nhân dân ta rằng: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước Việt” bởi Người muốn kêu gọi đồng bào ta phải hiểu biết tường tận về lịch sử nước nhà. trang chủ. Dù đã học qua nhưng bạn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về quá khứ lịch sử thì hãy mua ngay cuốn “Lược sử Việt Nam” của tác giả Trần Trọng Kim để tìm hiểu về dòng chảy lịch sử. lịch sử quê hương.

Quyển sách

1. Đôi nét về tác giả, tác phẩm

Trần Trọng Kim được biết đến là nhà giáo, nhà sử học, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam. Ông xuất thân trong một gia đình Nho học, từ nhỏ đã học chữ Hán. Lớn lên, vì ham học, ông sang Pháp học trường Thương mại ở Lyon. Do đó, ông am tường cả Hán học và Tây học, nghiên cứu về Nho giáo, Phật giáo và Việt Nam học. Trần Trọng Kim được đánh giá là người rất tài giỏi với kiến ​​thức sâu rộng. Trước năm 1945, Trần Trọng Kim đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng trên các lĩnh vực sử học, văn học, nghiên cứu và sư phạm như Vương Dương Minh, Luận lý học, Việt Nam ngữ lục, khái lược sư phạm, Việt Nam sử lược,… và nhiều tác phẩm khác.

Trong đó, tác phẩm “Việt Nam Sử lược” được coi là bộ sách sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ. Bộ sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920, dựa trên những nghiên cứu trước đó như “Tiểu Nam sử” và “Lược sử An Nam” từ 1914 đến 1917. Có thể nói đây là bộ sách xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920. Bộ sử ký đầu tiên được viết bằng chữ quốc ngữ của nước ta và được biên soạn theo phương pháp hiện đại. Sách có văn phong ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, phù hợp với trình độ phổ thông nên đã được tái bản nhiều lần. Tuy nhiên, do thời gian biên soạn ngắn nên cuốn sách còn nhiều sai sót. Về sau, Trần Trọng Kim đã hai lần sửa lại, nhưng vẫn còn nhiều chỗ sai sót.

    Công việc

2. Tóm tắt nội dung và đánh giá sách “Lịch sử Việt Nam”

Cuốn sách được tác giả biên soạn thành 5 phần theo từng giai đoạn lịch sử, mỗi phần được chia thành các chương nhỏ và tương ứng với từng thời đại lịch sử để bạn đọc dễ tìm kiếm và dễ đọc. Phần 1 – Cổ Đại nói về thời kỳ cổ đại trong lịch sử Việt Nam. Đầu tiên là thời Hùng Vương dựng nước, tiếp đến là nhà Thục do Thục Phán trị vì. Sau đó lướt qua Tam Đại và nhà Tần nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Ngoài ra, Trần Trọng Kim còn nghiên cứu về nhà Triệu – một triều đại ít được ghi nhận trong lịch sử nước ta trước khi bước vào thời kỳ ngàn năm Bắc thuộc.

Phần 2 – Thời đại thứ hai – Thời đại Bắc Thuộc sẽ trình bày về một nghìn năm Bắc thuộc của đất nước và các cuộc khởi nghĩa của nhiều anh hùng lịch sử đã chiến đấu để giành lại độc lập cho đất nước như Lý Bí, Phùng Hưng, Hai Bà Trưng. ..cùng nhìn lại trận Bạch Đằng oai hùng của Ngô Quyền – cũng là dấu mốc chấm dứt gần 1000 năm Bắc Thuộc. Tiếp theo là phần 3 – Thời đại thứ ba – Thời đại tự chủ, trong phần này độc giả sẽ được chứng kiến ​​thời kỳ tự chủ của chính đất nước mình. Sang phần 4 – Thời đại thứ tư – Nam – Bắc phân tranh sẽ tái hiện thời chiến quốc, đất nước bị chia cắt Đàng Trong và Đàng Ngoài và cái kết để chấm dứt sự phân chia Đàng Trong – Đàng Ngoài làm cơ sở cho sự khôi phục. Quốc gia. Cuối cùng, phần 5 – Thời đại thứ năm – Thời đại Bác Kim, độc giả sẽ cùng nhìn lại sự thống trị của các vị vua triều Nguyễn và những công lao cũng như sai lầm của họ. Bên cạnh đó, hiểu rõ hơn những nguyên nhân dẫn đến sự kiện thực dân Pháp đô hộ nước ta.

Tóm tắt nội dung và đánh giá cuốn sách

Cuốn sách đã hệ thống hóa toàn bộ lịch sử nước ta, mang đến cho người đọc những hiểu biết cơ bản nhất để xâu chuỗi các sự kiện một cách logic nhất thông qua 5 chương. Về hình thức, tác phẩm “Việt Nam sử lược” được viết bằng chữ Quốc ngữ vì có ưu điểm là dễ học, dễ hiểu hơn chữ Nôm và chữ Hán nên nhanh chóng được đông đảo nhân dân yêu thích. Chữ Quốc ngữ được phổ biến rộng rãi hơn trong quần chúng, nhất là sau phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục. Chính vì lẽ đó mà tác giả Trần Trọng Kim đã chọn chữ Quốc ngữ trở thành một phương tiện ưu việt để chép sử và đưa sử đến với người đọc. Sách được trình bày rất rõ ràng, ngắn gọn, văn phong dễ đọc nên chắc chắn sau khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ dễ dàng nhớ được những mốc chính trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam.

Về nội dung, “Lược sử Việt Nam” không đi sâu vào chi tiết các sự kiện hay con người lịch sử, cuốn sách chỉ cung cấp cho người đọc những kiến ​​thức nền hoặc tổng quan về lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay. thời Hồng Bàng đến thời Pháp thuộc. Điều này cho thấy tác giả đã hoàn toàn thoát khỏi trình tự thời gian đơn giản của các bậc tiền bối, giúp người xem dễ hiểu và dễ theo dõi hơn. Không những thế, tác giả còn ghi nhận, đánh giá và lên án những kẻ phản quốc bán nước làm ô nhục dân tộc. Tác giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập lịch sử dân tộc của quần chúng nhân dân. Trần Trọng Kim cũng như các nhà nghiên cứu tiền bối khác đã góp phần làm sáng tỏ tầm quan trọng của lịch sử và mục đích dựng nước của tổ tiên ta.

Tóm lại, bạn có thể đọc “Việt Nam sử lược” nếu bạn đang là học sinh, sinh viên hoặc có thể là một người yêu thích lịch sử, muốn có cái nhìn toàn diện nhất về lịch sử Việt Nam. Nếu bạn mới bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, bạn cũng có thể bắt đầu với cuốn sách này. Một thế kỷ đã trôi qua, cuốn sách vẫn là một bộ sử cô đọng, sinh động và hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay – một công trình nghiên cứu đáng có trong tủ sách của mỗi gia đình Việt Nam.

Xem thêm:

.

Tham Khảo Thêm:  Trưởng ban tổ chức Thành ủy Tp HCM là ai? [mới nhất 2023]

Related Posts

Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt đắt khách hiện nay

Kinh doanh đồ ăn vặt online mấy năm gần đây trở nên vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên giữa sự phát triển đó, bạn nên kinh doanh…

4 địa chỉ nhập quần áo giá sỉ rẻ và chất lượng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, với sự phát triển chóng mặt của internet mà các trang mạng xã hội cũng như các trang web bán hàng online…

Bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu chất lượng và uy tín ?

Từ khoá chính: bán quần áo trẻ em online lấy hàng ở đâu Từ khoá phụ: bán quần áo trẻ em lấy hàng ở đâu, lấy hàng…

Cách tìm kiếm và lựa chọn các shop bán quần áo online trên facebook uy tín

Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ thu hút lượng lớn tương tác hàng…

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quần áo online mang đến thu nhập khủng

Việc bắt đầu một cửa hàng quần áo trực tuyến thành công không chỉ đơn thuần là mua tạo trang web và đặt quảng cáo. Một cửa…

Bạn đã biết bán quần áo online cần bao nhiêu vốn chưa?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bắt đầu kinh doanh trong một lĩnh vực cạnh tranh cao như ngành công nghiệp quần áo thậm chí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *