Tại sao sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan vượt trội hơn so với Việt Nam?

Cafebusiness – Mặc dù sầu riêng được coi là một loại trái cây có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, nó vẫn chưa thể vượt qua thanh long về giá trị xuất khẩu.

Thông tin mới nhất từ Cục Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương, Việt Nam đạt mức xuất khẩu hàng rau quả trị giá 600 triệu USD trong tháng 5-2023 – tăng đến 53,3% so với tháng trước và tăng lên đến 137,7% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,97 tỉ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022.

Số liệu được cập nhật đến tháng 4-2023 cho thấy trái cây vẫn đang dẫn đầu về giá trị xuất khẩu với 920,7 triệu USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu thanh long đã giảm tới 20%, tuy nhiên, vẫn giữ vững vị trí số 1 về giá trị ngoại tệ thu về trong ngành trái cây với gần 246 triệu USD, chiếm tỉ trọng 26,7%.

xuat-khau-sau-rieng-khong-nhu-ky-vong-cafebusiness
Sầu riêng được xem là loại trái cây tỉ đô nhưng là dự báo trong tương lai.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An – ông Nguyễn Quốc Trịnh, giá thanh long đã duy trì ở mức cao hơn giá thành từ đầu năm đến nay và không có bất kỳ đợt dội chợ nào. Nguyên nhân chính là do Trung Quốc đã mở cửa sau đại dịch COVID-19, giúp việc tiêu thụ thuận lợi hơn. Ngoài ra, diện tích thanh long hiện tại không quá lớn, do đó không gặp áp lực về tiêu thụ.

Tham Khảo Thêm:  Các công ty xuyên quốc gia ở Việt Nam [mới nhất 2023]

Sau thanh long, sầu riêng xếp vị trí thứ 2 với tổng giá trị xuất khẩu 190,5 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2023, tăng đến 573,1% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường chính cho trái sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 84,3% tổng trị giá xuất khẩu sầu riêng.

Một trong những nguyên nhân khiến giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam chưa đạt được tiềm năng tối đa là vì Trung Quốc chỉ mới chấp thuận nhập khẩu sầu riêng tươi. Để xuất khẩu sầu riêng tươi, thị trường yêu cầu cao về mẫu mã và hình thức, do đó sản lượng không nhiều.

sau-rieng-xuat-khau-cafebusiness

Tuy nhiên, Thái Lan đã xuất khẩu sang Trung Quốc cả sầu riêng tươi và cơm sầu riêng cấp đông nên giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc của họ lên đến gần 4 tỉ USD trong năm 2022. Trong khi đó, Malaysia nổi tiếng với loại sầu riêng Musangking chỉ được phép xuất khẩu cơm sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc.

Vì vậy, trong các hội nghị gần đây, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã kiến nghị Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở cửa thêm mặt hàng cơm sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc để tăng giá trị xuất khẩu của mặt hàng này. Việc này có thể giúp nâng cao giá trị xuất khẩu sầu riêng.

Thực tế, Việt Nam đã xuất khẩu thành công cơm sầu riêng sang các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản và Úc, nhưng giá trị đóng góp vẫn nhỏ so với thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Giải mã dự án D-Aqua lừa đảo chiếm dụng khách hàng [mới nhất 2023]

Ngoài ra, trong 4 tháng đầu năm 2023, chuối xuất khẩu xếp vị trí thứ 3 (chiếm 16,3%, đạt gần 150 triệu USD), xoài đứng thứ 4 với 89 triệu USD và mít xếp thứ 5 với gần 80 triệu USD.

Xem thêm: Tinh vi chiêu trò rao bán nhà của đại gia với giá bèo

Theo Người lao động

Related Posts

Shopee, Lazada, TikTok Shop thống trị thị phần sàn TMĐT Việt Nam

CafeBusiness – Shopee, Lazada, TikTok Shop chiếm 90% trong 9 tỷ USD giao dịch qua 5 sàn thương mại điện tử đa ngành lớn nhất Việt Nam…

dien-dan-cao-cap-ve-cong-nghe-cafebusiness

Tổng Giám đốc PTSC cảnh báo về tình trạng nhà đầu tư quốc tế rút lui khỏi thị trường năng lượng gió Việt Nam

Trong phiên chuyên đề 3 của Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 năm 2023 diễn ra sáng ngày 14/6, Tổng Giám đốc Tổng công ty…

trang-thue-dien-tu-cafebusiness

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng căn cước công dân

Nếu bạn cần tra cứu mã số thuế cá nhân để thực hiện các thủ tục hành chính và không nhớ mã số của mình, đừng lo…

grabfood-michelin-guide-cafebusiness

Grab Việt Nam hợp tác cùng Michelin Guide để giới thiệu các địa điểm ẩm thực đặc sắc

Cafebusiness – Sau khi trở thành đối tác với Michelin Guide, GrabFood đã bổ sung thêm danh mục mới để cho phép người dùng tra cứu và…

nha-dau-tu-trung-quoc-quan-tam-thi-truong-vn-cafebusiness

Việt Nam thu hút sự quan tâm đối với các tập đoàn lớn Trung Quốc

Cafebusiness – Hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin lớn của Trung Quốc đang đưa ra kế hoạch đầu tư hàng trăm…

xe-om-cong-nghe-vinfast-cafebusiness

GMS tung xe ôm công nghệ tại Việt Nam, Grab và Gojek liệu có nguy cơ mất vị thế?

CEO GSM ông Nguyễn Văn Thanh thông báo tuyển dụng Giám đốc vận hành xe máy điện (GreenBike/GreenExpress). Cho thấy sắp tới sẽ có một đối thủ…