Chấn chỉnh vi phạm mua bán nhà ở xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Cafebusiness – Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương, nơi xảy ra hiện tượng như vậy có thanh tra, kiểm tra, làm rõ sự việc.

Theo VTV news, chiều ngày 3/6 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, các phóng viên đã đặt câu hỏi về tình trạng lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch từ người lao động. Theo thông tin được cung cấp, nhiều dự án nhà ở xã hội đang triển khai hiện đang gặp phải áp lực từ các đối tượng trung gian, cò mồi.

chan-chinh-vi-pham-nha-o-xa-hoi-cafebusiness

Vì tình hình này, chi phí cho những người lao động thu nhập thấp đang tăng lên đáng kể, đồng thời làm giảm niềm tin của họ vào chính sách nhân văn về nhà ở xã hội. Xin hỏi Bộ Xây dựng có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

Đối tượng và trình tự mua nhà ở xã hội

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã cho biết rằng trong những năm qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo và quan tâm đặc biệt đến việc đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở dành cho những người thu nhập thấp. Ông Sinh nhấn mạnh rằng đây là những chính sách rất nhân văn, nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người lao động.

Tham Khảo Thêm:  Ba ông lớn trong ngành bất động sản là Vingroup, Sun Group và Sunshine Group công bố ra thị trường 4 dự án có tổng mức đầu tư lên đến 6 tỷ USD

Để chấn chỉnh tình trạng lợi dụng chính sách nhà ở xã hội để kiếm lợi ích cá nhân, các cơ quan liên quan đã ban hành những quy định cụ thể để xác định đối tượng được thụ hưởng và các tiêu chí công khai minh bạch. Điều này nhằm tránh tình trạng trục lợi chính sách nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp.

Các đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội bao gồm: những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; các cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định và các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở và đất ở.

nha-o-xa-hoi-thu-truong-bo-xay-dung-cafebusiness
Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh

Để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, các đối tượng phải đáp ứng điều kiện chưa sở hữu nhà ở hoặc sở hữu nhà ở nhưng diện tích bình quân nhỏ hơn 10 m2/người. Trong chính sách về nhà ở xã hội, mỗi cá nhân chỉ được giải quyết nhu cầu mua nhà ở xã hội một lần.

Tham Khảo Thêm:  Tân Hoàng Minh chính thức bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm

Về trình tự mua và tiếp nhận hồ sơ nhà ở xã hội, chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ gửi Sở Xây dựng. Sau đó, sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua nhà ở xã hội. Sở Xây dựng cũng có trách nhiệm cập nhật danh sách người mua nhà ở xã hội lên cổng thông tin của sở và bộ để đảm bảo công khai minh bạch.

Sau khi xác định danh sách các đối tượng được mua nhà ở xã hội sẽ tiến hành bốc thăm để mua nhà ở xã hội. Như vậy, các quy định liên quan đến việc mua bán nhà ở xã hội rất công khai, minh bạch, chặt chẽ, tránh trục lợi chính sách.

Thanh tra các vi phạm mua bán nhà ở xã hội, sai sẽ thu hồi

Ông Sinh cho biết, thời gian qua, một số dự án, một số địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk,… như phản ánh của báo chí có hiện tượng có đối tượng trung gian, cò mồi và lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội đã giao, mua bán nhằm trục lợi. Bộ Xây dựng xác định những hành vi này thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là các chính sách về nhà ở xã hội.

“Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương, nơi xảy ra hiện tượng như vậy có thanh tra, kiểm tra, làm rõ sự việc. Trên cơ sở đó sẽ có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục, xử lý kịp thời, nếu phát hiện thấy sai sẽ thu hồi lại”, ông Sinh nói.

Tham Khảo Thêm:  Phố Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường nguồn cung và đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội để thúc đẩy vấn đề này. Các cơ quan đã chỉ đạo ác địa phương khẩn trương triển khai thực hiện tốt đề án này theo chỉ tiêu cụ thể, đáp ứng yêu cầu về nhà ở xã hội trong thời gian tới.

“Chúng tôi đã yêu cầu địa phương công bố công khai các điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng được mua nhà ở xã hội. Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ, theo dõi việc mua bán nhà ở xã hội theo quy định. Các địa phương tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn; cương quyết phát hiện những trường hợp không đúng đối tượng phải thu hồi hồ sơ”, ông Sinh nhấn mạnh.

Related Posts

chieu-tro-rao-ban-can-ho-gia-re-cafebusiness

Tinh vi chiêu trò rao bán nhà của đại gia với giá bèo

Cafebusiness – Nhiều dự án căn hộ tại TPHCM đã được bàn giao nhiều năm bỗng dưng được rao bán với giá thấp hơn 60-70% so với…

bat-dong-san-da-nang-cafebusinees

Bất động sản đô thị tại Đà Nẵng thu hút sự quan tâm của khách hàng

CafeBusiness – Kể từ đầu tháng 4, tại thành phố Đà Nẵng, sự quan tâm của khách hàng đến bất động sản đã có sự tăng trưởng…

Phố Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Tìm hiểu thêm về Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội Phố Trung Kính thuộc phường 2 Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bắt…

Tân Hoàng Minh chính thức bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (đơn vị thuộc Tân Hoàng Minh và trực tiếp tham gia đấu…

Ba ông lớn trong ngành bất động sản là Vingroup, Sun Group và Sunshine Group công bố ra thị trường 4 dự án có tổng mức đầu tư lên đến 6 tỷ USD

Trong số 3 siêu dự án quy mô tỷ USD với diện tích lên đến gần 1.500ha thì Tập đoàn Sunshine Group đã chiếm đến 3 dự…