Sau khi về tay liên doanh Masterise Group và Vạn Thịnh Phát, siêu dự án Sài Gòn Bình An đổi tên thành The Global City

28/01/2022 21:56

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, dự án Sài Gòn Bình An có diện tích 117,4 ha theo Quyết định số 6296/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 30/11/2015. Sau hơn 20 năm triển khai, đến ngày 18/3/2021, nhà thầu An Phong Construction đã tổ chức khởi công dự án. Dự án này trước đây thuộc SDI Corp trước đây được biết đến là thành viên của Him Lam Group.

Liên doanh giữa hai ông lớn Masterise Group và Vạn Thịnh Phát

Tuy nhiên, một thời gian sau, Vạn Thịnh Phát đã thế chân Him Lam trở thành chủ mới của SDI Corp, chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An. Người đứng đại diện cho Vạn Thịnh Phát chính là ông Bùi Đức Khoa (sinh năm 1974) được cử vào ghế chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của SDI Corp thay thế ông Dương Minh Hùng vốn là người cũ của Him Lam. Ông Khoa còn là người đại diện một loạt pháp nhân trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát như: Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Pupreme Power, CTCP Star Hill, CTCP Natural Hill...

Chỉ trong nửa năm 2021, đã có tổng cộng 22.074,6 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD trái phiếu được phát hành có liên quan tới dự án Sài Gòn Bình An.

Chỉ trong nửa năm 2021, đã có tổng cộng 22.074,6 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD trái phiếu được phát hành có liên quan tới dự án Sài Gòn Bình An.

Một diễn biến có liên quan sau đó vào giữa năm 2021, bà Mai Thị Kim Oanh, cựu Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group thay ông Khoa ngồi vào ghế chủ tịch SDI Corp. Tuy nhiên, ông Khoa vẫn làm tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của công ty này.

Từ đây, bóng dáng của liên doanh giữa Masterise Group và Vạn Thịnh Phát dần hé lộ.

Cụ thể, ngay sau sự thay đổi tại cấu trúc thượng tầng, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoàng Phú Vương và CTCP Hoa Phú Thịnh vào ngày 30/7 và ngày 4/10/2021 đã phát hành tổng cộng 15.500 tỷ đồng trái phiếu (có tài sản đảm bảo) qua 4 đợt, với mục đích đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An.

Theo thông tin chúng tôi có được, 3 pháp nhân nói trên nằm trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan.

Như vậy, chỉ trong nửa năm 2021, đã có tổng cộng 22.074,6 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD trái phiếu được phát hành có liên quan tới dự án Sài Gòn Bình An.

Ngân hàng Techcombank thì có mối liên hệ mật thiết với Masterise Group, còn SCB thì ai cũng biết rằng có bóng dáng của nữ đại gia Trương Mỹ Lan phía sau.

Theo đó, 15.500 tỷ đồng của: Osaka Garden, Hoàng Phú Vương và Hoa Phú Thịnh được phát hành và hoàn tất chỉ trong một ngày và được thế chấp tại Ngân hàng Techcombank.

Bên cạnh đó, SDI Corp đã phải thế chấp nhiều tài sản tại cả Techcombank và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Từ Sài Gòn Bình An trở thành The Global City

Vào cuối tháng 1/2022 vừa qua, Masterise Homes (công ty con của Masterise Group) bất ngờ hé lộ về một dự án mới mang tên The Global City. Theo thông tin của các đơn vị phân phối dự án, đây chính là tên thương mại mới của dự án Sài Gòn Bình An.

Masterise Homes (công ty con của Masterise Group) bất ngờ hé lộ về một dự án mới mang tên The Global City.

Masterise Homes (công ty con của Masterise Group) bất ngờ hé lộ về một dự án mới mang tên The Global City.

Theo đại diện của Masterise Homes, dự án được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, mang tính biểu tượng của khu vực Đông Nam Á với nhiều phân khu: chung cư, thấp tầng, villa, nhà ở xã hội, trường học, bệnh viện, thương mại bán lẻ…

Được biết, trong nhiều năm qua, Masterise Homes đã vươn lên trở thành thế lực mới trong ngành bất động sản. Công ty này đã thực hiện mua gom hàng loạt dự án với vị trí đắc địa, nhất là tại TPHCM để phục vụ chiến lược phát triển bất động sản cao cấp và hàng hiệu của mình.

Một số dự án đáng chú ý như của Masterise Homes như: Grand Marina, Saigon tại trung tâm quận 1 và The Grand Hanoi trên khu đất vàng Hàng Bài. Đây là 2 dự án gắn liền với mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Masterise Homes và tập đoàn Marriott International, tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới và cũng là đơn vị dẫn đầu quy mô danh mục bất động sản hàng hiệu trên toàn cầu.

Theo thông tin chúng tôi có được, đối tác thiết kế của khu đô thị này là Foster and Partners, tập đoàn thiết kế kiến trúc lớn nhất Anh Quốc, do kiến trúc sư Norman Foster thành lập. Ông là kiến trúc sư nổi tiếng hàng đầu thế giới, đã từng giành giải thưởng Pritzker, giải thưởng danh giá trong ngành kiến trúc vào năm 1999. Ông cũng là cha đẻ của nhiều công trình biểu tượng của kiến trúc thế giới như: tòa nhà The Gherkin (London), tháp Hearst Tower (New York), công viên Apple (Mỹ), sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc)…

Dự án biểu tượng The Gherkin của thành phố London do Norman Foster thiết kế.

Dự án biểu tượng The Gherkin của thành phố London do Norman Foster thiết kế.

Theo đó, The Global City dự kiến sẽ được quy hoạch bài bản trở thành một khu đô thị tích hợp cảnh quan hiện đại, ấn tượng; công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và thiết kế sang trọng đẳng cấp quốc tế. Dự án sẽ được phát triển theo xu hướng thế giới của các thành phố toàn cầu hiện đại và phát triển vượt bậc như Dubai, Singapore…, trở thành một khu “downtown” mới của TPHCM.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết "Sau khi về tay liên doanh Masterise Group và Vạn Thịnh Phát, siêu dự án Sài Gòn Bình An đổi tên thành The Global City" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư lienhe@cafebusiness.vn hoặc liên hệ hotline 0988.355.606