Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng năm 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông tin tới đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên khoản thâm hụt tài chính hơn 26.000 tỉ đồng trong năm 2022 – Cafebusiness.

Tổng Giám đốc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Trần Đình Nhân, đã chính thức gửi một văn bản tới đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) để thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại của EVN. Vấn đề này đang được bàn luận và đưa ra các ý kiến tại phiên họp thứ 5 của Quốc hội.

dai-bieu-quoc-hoi-ta-thi-yen-cafebusiness
Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên nêu một số nội dung liên quan đến ngành điện tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Về câu hỏi liên quan đến việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc thay vì sử dụng điện gió và điện mặt trời, EVN cho biết lượng điện nhập khẩu chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong sản lượng điện toàn quốc. Cụ thể, số lượng điện nhập khẩu từ Lào và Trung Quốc là 7 triệu kWh/ngày và 4 triệu kWh/ngày, tương ứng với tổng sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ngày. Ngoài ra, riêng miền Bắc cũng sản xuất khoảng 450 triệu kWh/ngày. Do đó, tỷ trọng điện nhập khẩu chỉ chiếm chưa tới 1,3% trong tổng sản lượng điện toàn quốc.

Bên cạnh đó, EVN cũng đã thông tin tới đại biểu Quốc hội về khoản lỗ lên đến hơn 26.000 tỉ đồng của tập đoàn trong năm 2022.

Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân cho khách hàng sử dụng điện theo biểu giá do Chính phủ quy định trong năm 2022 là 1.882,73 đồng/kWh. Tuy nhiên, giá thành mua điện từ các nhà máy điện – bao gồm cả chi phí truyền tải, phân phối và phụ trợ – lại cao hơn rất nhiều, lên tới 2.032,26 đồng/kWh. Vì vậy, mỗi kWh bán ra cho khách hàng sử dụng điện trong năm 2022 sẽ gây lỗ 149,53 đồng/kWh cho EVN, tức là khoản lỗ sản xuất kinh doanh điện của tập đoàn vào năm 2022 sẽ là 36.294,15 tỉ đồng.

Tham Khảo Thêm:  GMS tung xe ôm công nghệ tại Việt Nam, Grab và Gojek liệu có nguy cơ mất vị thế?

Tuy nhiên, EVN cũng thông tin rằng tập đoàn có thu nhập từ các hoạt động khác liên quan tới sản xuất kinh doanh điện, ước tính là 10.058,36 tỉ đồng. Tổng hợp lại, số lỗ tổng cộng của EVN vào năm 2022 sẽ lên đến 26.235,78 tỉ đồng.

dien-luc-viet-nam-bao-lo-cafebusiness
EVN nêu các nguyên nhân về khoản lỗ hơn 26 ngàn tỉ đồng năm 2022

Theo EVN, giá thành mua điện từ các nhà máy điện bán tới khách hàng được tính dựa trên các chi phí trên toàn chuỗi cung ứng, bao gồm giá thành khâu phát điện, giá thành khâu truyền tải, khâu phân phối-bán lẻ và khâu phụ trợ. Trong đó, giá thành khâu phát điện chiếm tỉ trọng chủ yếu là 83,6%, còn các khâu truyền tải, phân phối-bán lẻ và phụ trợ chỉ chiếm tỉ trọng 16,4%.

Điều này có nghĩa là khi các thông số đầu vào liên quan đến khâu phát điện tăng cao, giá thành mua điện sẽ tăng lên đáng kể. Năm 2022, giá thành khâu phát điện đã tăng lên đến 1.698,45 đồng/kWh, tăng mạnh so với con số 1.506,4 đồng/kWh của năm 2021.

Theo EVN, các nhà máy điện phụ thuộc vào tập đoàn chỉ sản xuất được khoảng 20% tổng sản lượng điện năng của hệ thống trong năm 2022. Giá bán điện bình quân của các nhà máy này là 859,9 đồng/kWh.

Tuy nhiên, với vai trò là người mua duy nhất để đảm bảo cung cấp điện năng cho sự phát triển kinh tế – xã hội, EVN đã phải mua 80% sản lượng điện còn lại từ các nhà máy điện độc lập theo các hợp đồng mua bán điện. Giá bán điện này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt với giá bán điện bình quân là 1.757,5 đồng/kWh (chưa bao gồm chi phí truyền tải, phân phối – bán lẻ và phụ trợ) để cung cấp cho khách hàng.

Tham Khảo Thêm:  Vị trí Công Ty Nguyên Đăng Việt Nam [mới nhất 2023]

Đáng chú ý, ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện, EVN cần đảm nhận nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao, đó là đầu tư vào lưới truyền tải và mạng lưới bán điện đến cả vùng núi, hải đảo và bán với giá thấp hơn giá thành để đóng góp vào việc giảm nghèo và đảm bảo ổn định chính trị, an ninh quốc phòng tại các địa bàn trọng điểm.

“Với cơ chế điều tiết giá bán lẻ điện như hiện tại của Chính phủ, EVN đang là doanh nghiệp đứng ra chịu toàn bộ khoản lỗ sản xuất kinh doanh năm 2022 thay cho các khách hàng sử dụng điện”- báo cáo của EVN nêu rõ.

Theo Người lao động

Xem thêm: Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với túi giấy nhập khẩu từ Việt Nam

Related Posts

Shopee, Lazada, TikTok Shop thống trị thị phần sàn TMĐT Việt Nam

CafeBusiness – Shopee, Lazada, TikTok Shop chiếm 90% trong 9 tỷ USD giao dịch qua 5 sàn thương mại điện tử đa ngành lớn nhất Việt Nam…

dien-dan-cao-cap-ve-cong-nghe-cafebusiness

Tổng Giám đốc PTSC cảnh báo về tình trạng nhà đầu tư quốc tế rút lui khỏi thị trường năng lượng gió Việt Nam

Trong phiên chuyên đề 3 của Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 năm 2023 diễn ra sáng ngày 14/6, Tổng Giám đốc Tổng công ty…

trang-thue-dien-tu-cafebusiness

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng căn cước công dân

Nếu bạn cần tra cứu mã số thuế cá nhân để thực hiện các thủ tục hành chính và không nhớ mã số của mình, đừng lo…

grabfood-michelin-guide-cafebusiness

Grab Việt Nam hợp tác cùng Michelin Guide để giới thiệu các địa điểm ẩm thực đặc sắc

Cafebusiness – Sau khi trở thành đối tác với Michelin Guide, GrabFood đã bổ sung thêm danh mục mới để cho phép người dùng tra cứu và…

nha-dau-tu-trung-quoc-quan-tam-thi-truong-vn-cafebusiness

Việt Nam thu hút sự quan tâm đối với các tập đoàn lớn Trung Quốc

Cafebusiness – Hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin lớn của Trung Quốc đang đưa ra kế hoạch đầu tư hàng trăm…

xe-om-cong-nghe-vinfast-cafebusiness

GMS tung xe ôm công nghệ tại Việt Nam, Grab và Gojek liệu có nguy cơ mất vị thế?

CEO GSM ông Nguyễn Văn Thanh thông báo tuyển dụng Giám đốc vận hành xe máy điện (GreenBike/GreenExpress). Cho thấy sắp tới sẽ có một đối thủ…