Ý nghĩa & Bài văn cúng thôi nôi cho các bé trai và bé gái 2023

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam chúng ta, lễ thôi nôi là một nghi lễ vô cùng quan trọng đối với trẻ cũng như đánh dấu cột mốc đầu tiên trong cuộc đời của trẻ từ khi chào đời. Vào ngày này, cha mẹ nên chuẩn bị thật tốt để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Để lễ cúng thôi nôi diễn ra suôn sẻ, bố mẹ phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và đặc biệt là văn khấn thôi nôi.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bài văn khấn cho trẻ em nào đúng thì hãy cùng tham khảo bài văn khấn trẻ em dưới đây nhé!

Hiểu đúng về trì trệ

Cũi là chiếc giường nhỏ thường được các gia đình ở nước ta sử dụng trong 12 tháng đầu sau khi sinh. Theo đó, đúng như tên gọi “thôi nôi”, sau khi cúng “thôi nôi” thì bé sẽ không sử dụng loại giường này nữa.

Cách tính ngày cúng

Cách tính lễ cúng thôi nôi cho bé theo âm lịch hay dương lịch và cách tính lễ cúng thôi nôi cho bé như thế nào?

Nước ta và các nước trong khu vực Đông Nam Á chọn âm lịch để tính giờ mừng trẻ em ra đời. Theo cách tính truyền thống, ngày cúng thôi nôi hay ngày cúng thôi nôi quanh năm đều tính theo âm lịch và phụ thuộc vào giới tính của các bé.

Ông bà ta có câu: “Nữ mất hai, nam mất một”Quan niệm nếu bé là bé gái thì lễ ăn hỏi sẽ lùi lại hai ngày kể từ ngày sinh.

Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 1952 Mệnh gì? Tuổi Nhâm Thìn Hợp tuồi nào & Màu gì?

Ví dụ: Nếu trẻ sinh vào ngày 14 tháng 9 âm lịch thì ngày sinh của trẻ sẽ được coi là ngày 12 tháng 9 âm lịch của năm sau. Nếu con bạn là con trai thì lễ hỏa táng sẽ lùi lại một ngày so với ngày sinh, ví dụ: nếu con bạn sinh ngày 11 tháng Giêng âm lịch thì lễ hỏa táng sẽ vào ngày 10 tháng sau. năm âm lịch.

Thời gian tốt nhất trong ngày để cầu nguyện cho con cái là gì?

Thường thì các gia đình chọn tổ chức lễ thôi nôi cho bé vào sáng sớm hoặc chiều tối. Giờ tốt không xung khắc và xét về cát – hung, theo tử vi để chọn được giờ tốt tiến hành lễ thôi nôi cho bé thì cần phải chọn giờ phù hợp với tuổi của các bé.

Bạn có thể chọn 01 trong 06 khung giờ hoàng đạo cho mỗi ngày dương lịch. Hoặc cha mẹ cũng có thể đến chùa hoặc tìm một vị cư sĩ để nhờ giúp đỡ vào thời điểm thích hợp để cúng dường cho con.

Lễ hỏa táng cần chuẩn bị những gì?

Mỗi vùng miền lại có những phong tục, nghi lễ khác nhau. Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền mà mâm cúng cho bé cũng khác nhau nhưng tựu chung lại đều đầy đủ các lễ vật như: mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng đầy tháng. . đến 12 Mẫu Bà và Ông, mâm cúng Phật và mâm cúng Gia Tiên Tổ Tiên.

Tham Khảo Thêm:  Cung Bọ Cạp (23/10-22/11) : Tính cách, Sự nghiệp & Tình yêu 2023

Danh mục lễ vật bắt buộc và phổ biến nhất trên mâm lễ là hoa quả, xôi, chè. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền và hoàn cảnh gia đình mà lễ vật có thể tăng giảm nhưng chủ yếu là thành tâm. Sau đây là danh sách lễ vật chuẩn bị cho mỗi lễ vật:

  • Mâm cỗ cúng Thổ Địa – Thần Tài gồm: 1 đĩa hoa quả, 1 chén chè (nữ cúng chè trôi nước, nam cúng chè đậu trắng), 1 đĩa xôi, một bộ ba quả trứng. , tôm, cua luộc (1 thứ to) thì cần 1 thứ nhỏ, ví dụ tôm to, cua nhỏ), 3 ly nước, hoa và hương/hương.
  • Mâm cỗ cúng Mr. Táo quân gồm: trái cây, cúc hoa, hương/hương, đèn cầy, hũ gạo, hũ muối, chè đã pha sẵn, rượu nếp 420ml 500ml, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc, quần tất. Áo sơ mi của Apple, tiền vàng.
  • Bàn thờ Phật, gia tiên phải chuẩn bị: hoa, quả, nến, gạo, muối, xôi, trà, nước lọc, hương/nhang,..
Danh sách những vật dụng cần thiết cho mâm cúng 12 cô cậu
Danh sách những vật dụng cần thiết cho mâm cúng 12 cô cậu

điếu văn hay nhất dành cho nam và nữ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát!

Con lạy đệ tam Thiên Mụ đại tiên thiên. Con đảnh lễ Tam Thập Lục Cung.

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Chồng tôi và tôi… có một đứa con (gái, trai) tên là… Chúng tôi sống ở…

Hôm nay là ngày tất niên, chúng con hết lòng chuẩn bị hương hoa, lễ vật và các lễ vật khác để bày trước án, trước bàn, xin kính dâng:

Nhờ mười phương chư Phật, thánh, tiên, thần, thổ thần, thổ thần, ông bà tổ tiên đã sinh ra con, tên và ngày tháng năm sinh. . .

Con xin các bà tiên, các ông, các vị thần linh xuống trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho cháu ăn ngon, ngủ yên, phù hộ cho cháu bé thông minh xinh đẹp. , sẽ được hưởng phú quý, sung túc. Gia đình con được nhiều phúc lành, nghiệp tốt tăng trưởng, nghiệp xấu tiêu tan.

Xin thành tâm phát nguyện, cúi xin thành tâm chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn cách tính ngày sinh cho trẻ, cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cũng như văn khấn bỏ nôi cơ bản. Hi vọng các bạn có thể tham khảo để tổ chức lễ thôi nôi cho con yêu của mình nhé!

Tham Khảo Thêm:  Tháng 7 cung gì? Giải mã vận mệnh, tình yêu và sự nghiệp 2023

Năm 2023 là năm nào? Số phận nào? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào?

Nguồn: đảo ngược.vn


Đăng ký kênh Invert Real Estate để nhận thông tin về các dự án mới nhất.

Related Posts

Truyện Một Đời Chỉ Cần Có Em [Trọn Bộ]

mô-đun Một Đời Có Em Toàn tập cập nhật mới nhất Truyen Tip đọc truyện online, đọc truyện, truyện hay, truyện full. Truyện Full luôn tổng hợp…

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 04/2023 dương lịch

Câu hỏi đặt ra? Nên cắt tóc vào ngày nào trong tháng 4 năm 2023 thì may mắn, tài lộc. Nếu như bạn đang lăn tăn không biết nên…

Nằm mơ thấy rụng răng là điềm gì, hên hay xui, đánh con gì?

Khi ngủ, chúng ta rất dễ gặp những hiện tượng lạ hay những giấc mơ khó hiểu. Mỗi giấc mơ đều mang theo những điềm báo, chính…

Nằm mơ thấy rắn là điềm gì, lành hay dữ, đánh con gì, số gì?

Bạn nằm mơ thấy rắn và đang rất sợ hãi không biết giấc mơ đó mang lại điềm báo gì, lành hay dữ và con số may…

Nằm mơ thấy nước chảy trong nhà điềm gì, lành hay dữ, đánh số gì?

Nguồn nước là nguồn sống nhưng lại cũng là nguồn hủy diệt, khi bạn nằm mơ thấy nước chảy trong nhà nó sẽ báo hiệu rất nhiều…

Nằm mơ thấy Tôm, thấy tép là điềm gì, lành hay dữ, đánh số gì?

Tôm là loại hải sản không còn quá xa lạ với chúng ta hàng ngày. Nhưng nếu một ngày nào đó bạn nằm mơ thấy tôm là một…