Cổ đông người Việt duy nhất tại Acecook, tài sản ước tính hơn 1.700 tỷ đồng, người góp phần tạo nên thương hiệu nổi tiếng Hảo Hảo, dẫn đầu thị trường mì gói Việt Nam là ai?

Là một trong những lãnh đạo đầu tiên của Liên doanh Vifon Acecook, người góp phần tạo nên thương hiệu mì gói nổi tiếng Hảo Hảo, ông Hoàng Cao Trí hiện tại là cổ đông người Việt duy nhất sở hữu khối tài sản ước tính hơn 1.700 tỷ đồng.

Được biết, ông Hoàng Cao Trí sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1987, khởi đầu với công việc tại Vifon với vị trí phụ trách kỹ thuật rồi được đề bạt làm quản đốc phân xưởng cơ điện.

Năm 1993, khi liên doanh Vifon Acecook được thành lập, ông Trí được cử tham gia vào ban điều hành và trở thành Phó Tổng Giám đốc, rồi gắn bó với công ty suốt từ đó đến nay, kể cả sau khi Vifon rút vốn.

Ông Hoàng Cao Trí là cổ đông người Việt duy nhất tại Acecook, tài sản ước tính hơn 1.700 tỷ đồng, người góp phần tạo nên thương hiệu nổi tiếng Hảo Hảo.

Ông Hoàng Cao Trí là cổ đông người Việt duy nhất tại Acecook, tài sản ước tính hơn 1.700 tỷ đồng, người góp phần tạo nên thương hiệu nổi tiếng Hảo Hảo.

Về liên doanh Vifon Acecook được thành lập trên cơ sở kết hợp Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, khi ấy trực thuộc Bộ Công nghiệp và Acecook Co., Ltd (Nhật Bản) với tỷ lệ góp vốn 40:60.

Năm 2002, Vifon rút khỏi liên doanh và Vifon Acecook hoạt động với tư cách doanh nghiệp nước ngoài. Trước đó vào năm 2000, Vifon Acecook cho ra đời Hảo Hảo, đánh dấu bước đột phá của công ty trên thị trường gói Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Coteccons: Sau sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương liệu có còn bất ổn?

Năm 2004, Vifon Acecook di dời nhà máy về Khu công nghiệp Tân Bình và chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Acecook Việt Nam. Rồi đến năm 2008, tiếp tục đổi tên thành Công ty cổ phần Acecook Việt Nam như hiện nay.

Một điểm rất bất ngờ, dù hoạt động với hình thức doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng trong cơ cấu cổ đông của Acecook Việt Nam có một cổ đông cá nhân người Việt nắm cổ phần rất lớn đó chính là ông Hoàng Cao Trí.

Cụ thể, 3 cổ đông chính bao gồm Acecook Co., Ltd sở hữu 56,64%, giữ vai trò là công ty mẹ; Marubeni Foods Investment Asia Cooperatie F U.A, thành viên của Tập đoàn Marubeni (Marubeni Coporation), đại gia trong lĩnh vực thực phẩm, giấy và công nghiệp nặng Nhật Bản, nắm giữ 18,296%; và ông Hoàng Cao Trí nắm giữ 25,064% cổ phần còn lại.

Cho dù vốn điều lệ chỉ chưa đầy 300 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu của Acecook Việt Nam tại thời điểm 31/12/2019 là 7.096 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 8.420 tỷ đồng.

Với quy mô vốn như vậy, 25% cổ phần của cá nhân ông Hoàng Cao Trí tương đương 1.774 tỷ đồng giá trị sổ sách. Trên thực tế, tài sản của ông Trí còn cao hơn nhiều nếu tham chiếu với tài sản của các doanh nghiệp cùng ngành đang niêm yết.

Không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ từ mì Hảo Hảo, ít ai biết rằng ông Hoàng Cao Trí có nhiều tài sản bất động sản khác tại Blue Sea Group.

Tham Khảo Thêm:  Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam lợi nhuận 11 tháng đạt hơn 2.300 tỷ đồng, niêm yết tại HoSE và dấu ấn của Chủ tịch Trần Anh Tuấn

Về Blue Sea Group, được thành lập từ tháng 9/2002, do ông Hoàng Cao Trí đảm nhiệm vị trí Giám đốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy (SN 1966, vợ của ông Trí) giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Blue Sea Corp hiện đang đầu tư phát triển các dự án bất động sản tại 4 khu vực trọng điểm: Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phú Quốc (Kiên Giang), Nhơn Trạch (Đồng Nai) và TP. Hồ Chí Minh. Nổi bật trong số đó, có thể kể tới dự án Khu du lịch sinh thái Biển Xanh với tên thương mại Khu nghỉ dưỡng Edenia Resort Hồ Tràm tại ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu du lịch sinh thái Biển Xanh với tên thương mại Khu nghỉ dưỡng Edenia Resort Hồ Tràm là một trong những dự án mà công ty gia đình của ông Hoàng Cao Trí sở hữu.

Khu du lịch sinh thái Biển Xanh với tên thương mại Khu nghỉ dưỡng Edenia Resort Hồ Tràm là một trong những dự án mà công ty gia đình của ông Hoàng Cao Trí sở hữu.

Bên cạnh lĩnh vực bất động sản, Blue Sea Group còn hoạt động trong lĩnh vực logistic. Cụ thể, Blue Sea Group hiện có có 4 hệ thống kho – nhà máy đã và đang được đưa vào khai thác gồm: Kho Đình Vũ – cảng Hải Phòng 12.000m2, Kho tại KCN Tân Phú Trung – Củ Chi 30.000m2, Nhà máy Tân Tấn Lộc – KCN Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh 7.000m2, Kho Thiết Lập – KCN Hòa Phú, Vĩnh Long.

Ngoài ra, ông Trí còn là cổ đông nắm giữ 70% vốn tại Công ty TNHH Vương Quốc An Sinh, số cổ phần còn lại do bà Nguyễn Thị Tịnh sở hữu. Bà Tịnh chính là chủ Doanh nghiệp tư nhân chuyên khai thác chế biến hải sản Thanh Quốc, chủ sở hữu thương hiệu nước mắm cùng tên tại Phú Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Lý do thị trường bất động sản sẽ không "ngủ đông" trong mùa dịch

Related Posts

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì? Tăng hay giảm?

Trái phiếu chính phủ là một công cụ tài chính quan trọng trong thị trường tài chính toàn cầu. Được phát hành bởi các chính phủ để…

Dogecoin được phát triển bởi ai? Định nghĩa, lịch sử và cách hoạt động

Đến đây, chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với đồng tiền ảo DogeCoin, đồng tiền cũng được nhiều người cho là tương tự như Bitcoin…

Phân tích kỹ thuật từ A đến Z - Steven B. Achelis 

Top sách phân tích kỹ thuật chứng khoán hay

Phân tích kỹ thuật là một trong những kiến ​​thức quan trọng trong lĩnh vực đầu tư. Dưới đây là Top sách phân tích kỹ thuật chứng…

Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan

Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan

Halan Milk là thương hiệu sữa tiêu chuẩn quốc tế của Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan – công ty chuyên sản xuất các sản phẩm…

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hãy để Cafe Business gợi ý cho bạn qua bài viết Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM [mới…

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định hoạt động của công ty chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định hoạt động của công ty chứng khoán cho phép tỷ lệ vay margin không quá 5 lần vốn chủ sở hữu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC thay thế thông tư 210/2012/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán trong đó quy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *