Nơi đây sẽ là khu đô thị mới ưu tiên phát triển du lịch - thương mại dịch vụ kết hợp ở, với không gian xanh và mặt nước được phân bố khu vực xung quanh núi Dương Ba Làng, các khu ở tái định cư, khu biệt thự sườn đồi, các tòa nhà cao tầng có hệ số sử dụng đất cao, mật độ xây dựng thấp nhằm đảm bảo tầm nhìn hướng đến những ngọn núi phía Tây.

Quy hoạch phân khu đô thị sinh thái Sườn Đồi có phạm vi thuộc các xã Hòa Ninh - Hòa Sơn - Hòa Nhơn – Hòa Phú, huyện Hòa Vang với diện tích khoảng 2,832ha. Phía Bắc giáp đường ĐT602; phía Tây giáp đường Vành đai phía Tây; phía Đông đường tránh Nam Hải Vân (cao tốc La Sơn - Túy Loan); phía Nam giáp sông Túy Loan và đường quy hoạch mới.

Quy mô dân số phân khu khoảng 194,200 người. Trong đó, đợt đầu (đến 2030) dự kiến khoảng 140,000 người với 95,000 người là dân số chính thức và 45,000 là dân số vãng lai. Về dài hạn (sau 2030) ước tính có thêm 54,240 người.

Phối cảnh phân khu đô thị Sườn đồi thành phố Đà Nẵng

Phân khu đô thị Sườn Đồi được tổ chức gồm 11 đơn vị ở, 3 khu chức năng ngoài đơn vị ở và khu vực lõi trung tâm chủ yếu là rừng hiện trạng kết hợp 1 nhóm nhà ở và làng xóm hiện hữu.

3 khu chức năng gồm: Khu chức năng dịch vụ logistics có diện tích 70.9ha với dân số quy đổi khoảng 2,000 người, đây sẽ là khu logistics, cảng cạn và khu dịch vụ; Khu chức năng phi thuế quan có diện tích khoảng 157.8ha với dân số quy đổi 24,480 người và sẽ là các khu dịch vụ thương mại, giáo dục, y tế; Khu chức năng thể dục thể thao có diện tích 202.5ha với dân số quy đổi 1,450 người, sẽ là khu phát triển mới sân golf.

Ngoài ra, đồ án xác định các điểm nhấn của khu vực có ý nghĩa định hướng không gian, tạo nét đặc trưng và nhận diện, gồm 3 điểm nhấn.

Điểm nhấn 1: Khu vực nút giao Hoàng Văn Thái và cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đây là tổ hợp các công trình chung cư, thương mại dịch vụ cao đến 25 tầng hai bên đường Hoàng Văn Thái gần nút giao thông. Khuyến khích các ý tưởng về kiến trúc xanh, đổi mới sáng tạo, bền vững, thiết kế hài hòa với thiên nhiên xung quanh; hạn chế bố cục các công trình hình thành khối, mảng lớn che chắn các hướng nhìn về cảnh quan tự nhiên và tương phản với thiên nhiên xung quanh.

Điểm nhấn 2: Khu vực hồ Trước Đông và khu phi thuế quan. Theo đó, khu vực xung quanh hồ Trước Đông có bố cục công trình, đường giao thông nội bộ được nghiên cứu trên cơ sở đánh giá hiện trạng tự nhiên và địa hình, bám theo địa hình đồi dốc, hạn chế việc san gạt thay đổi địa hình tự nhiên, đảm bảo hành lang an toàn nguồn nước theo quy định. Tổ chức các tuyến cây xanh công cộng cảnh quan xung quanh hồ nước đáp ứng nhu cầu tiếp cận, sử dụng của người dân cho các hoạt động: đi bộ, thư giãn, ngắm cảnh,... Hạn chế các giải pháp làm cứng hóa bờ kè mặt nước, tôn trọng tối đa hệ sinh thái tự nhiên ven hồ. Hình thức kiến trúc công trình hài hòa cảnh quan tự nhiên và mặt nước, mật độ xây dựng thấp, chủ yếu là công trình thấp tầng.

Khu vực phi thuế quan có bố cục công trình và giao thông nội bộ phù hợp với địa hình, hạn chế san gạt, thay đổi địa hình tự nhiên và giảm thiểu các công trinh khối tích lớn che chắn hướng nhìn về phía núi Dương Ba Làng. Hình thức kiến trúc công trình thân thiện với cảnh quan tự nhiên, hài hòa tổng thể toàn khu. Tổ chức công trình theo nguyên tắc tầng cao thấp dần về phía khu vực sát chân núi.

Điểm nhấn 3: Khu vực lõi là điểm nhấn cảnh quan trung tâm của toàn khu và điều hòa khí hậu cho khu vực, đảm bảo an nình quốc phòng; khuyến khích chuyển đổi các loại cây hiện trạng tại khu vực sườn đồi sang cây thân gỗ, bổ sung các loại cây có hoa tại khu vực chân đồi để cải thiện cảnh quan và tạo lập nét đặc trưng riêng cho đô thị Sườn Đồi.

Phân khu đô thị sinh thái Sườn Đồi thuộc cấu trúc 3 vùng đô thị của huyện Hoà Vang đã được định hướng trong quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng.

Dự kiến đến năm 2025, huyện Hoà Vang sẽ có 9 địa phương phát triển thành phường gồm Hoà Liên, Hoà Ninh, Hoà Sơn, Hoà Nhơn, Hoà Tiến, Hoà Phong, Hoà Châu, Hoà Phước, Hòa Khương. Chỉ còn lại 2 xã là Hoà Phú và Hoà Bắc.