Nhà hàng Thuỷ Tạ nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất tại thành phố sương mù Đà Lạt.

Ngày 09/07, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi các Sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Đà Lạt về việc CTCP Du lịch Lâm Đồng đề nghị được tiếp tục thuê Nhà hàng Thủy Tạ, số 01 Yersin, phường 1, thành phố Đà Lạt.

UBND giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND thành phố Đà Lạt xem xét đề nghị của Doanh nghiệp và đề xuất UBND tỉnh xem xét trả lời Doanh nghiệp.

Được biết, trước đó ngày 03/07, Dalattourist, là bên thuê quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 01 Yersin có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh.

Nội dung kiến nghị cho biết, Dalattourist thuê quyền sử dụng đất của UBND tỉnh theo các quyết định từ năm 1997 và hợp đồng thuê đất năm 2001 bên cạnh một số phụ lục hợp đồng thuê đất liên quan. Thời hạn thuê là 50 năm kể từ ngày 01/01/1996 đến 01/01/1946.

Hiện UBND tỉnh đã có quyết định vào năm 2022 về việc thu hồi đất đã cho Dalattourist thuê tại nhà hàng Thủy Tạ.

Về tài sản trên đất, Dalattourist thuê của UBND theo hợp đồng thuê tài sản năm 2010 và văn bản tháng 04/2020 của UBND tỉnh về việc kéo dài thời hạn cho thuê nhà hàng Thủy Tạ. Thời hạn thuê tính đến 31/12/2020, tức đến nay đã hết hạn. Thực tế Dalattourist vẫn đang quản lý, sử dụng tài sản này.

Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất, Dalattourist đã có văn bản vào tháng 09/2022 xin xem xét được tiếp tục kế thừa hợp đồng thuê năm 2001. Ngày 31/03/2024, Công ty tiếp tục có văn bản xin xem xét tiếp tục hợp đồng thuê một lần nữa. Ngày 26/04/2023, UBND tỉnh có văn bản trả lời và yêu cầu Dalattourist nếu thực sự có nhu cầu thuê tiếp tục thì chủ động liên hệ các cơ quan chức năng của tỉnh để tham gia đấu giá theo quy định. Phía Doanh nghiệp cho rằng điều này chưa phù hợp theo quy định hiện hành.

UBND tỉnh đã tiến hành đấu giá cho thuê đối với đất và nhà hàng Thủy Tạ nhưng chưa đạt kết quả và UBND mới đây tiếp tục đấu giá lần 2.

Nay, Dalattourist kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho Công ty được tiếp tục thuê nhà hàng Thủy Tạ. Bởi Doanh nghiệp cho rằng chủ trương thu hồi đất, thu hồi tài sản trên đất của UBND tỉnh là không có cơ sở, chưa phù hợp thực tế thuê và sử dụng tài sản thuê. Bởi quyền sử dụng đất, tài sản trên đất nêu trên không thuộc đối tượng sắp xếp, xử lý lại nhà đất mà tài sản trên đất thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 67/2021/NĐ-CP.

Căn cứ theo Điều 1 của Nghị định 67, Dalattourist nhận định khu đất nhà hàng Thủy Tạ là đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh nên không thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, với chủ trương thu hồi đất của UBND tỉnh, Công ty cho rằng xuất phát từ việc hợp đồng thuê tài sản (nhà hàng Thủy Tạ) hết hạn, có đề xuất tiếp tục cho thuê. Vì vậy Công ty đánh giá chủ trương thu hồi đất là không toàn diện, không phù hợp quy định pháp luật, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho Công ty.

Dalattourist cũng cho biết suốt quá trình thuê Công ty sử dụng tài sản đúng mục đích và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan. Công ty không vi phạm các quy định của hợp đồng thuê và quyết định cho thuê đất. Hợp đồng thuê đất và quyết định cho thuê đất không quy định về trường hợp thu hồi quyết định thuê đất trước hạn. Ngoài ra, hợp đồng thuê tài sản cũng không đề cập việc hết hạn hợp đồng thuê tài sản thì đương nhiên chấm dứt hợp đồng thuê đất.

Theo Dalattourist, lý do thu hồi là thời hạn cho thuê tài sản trên đất đã hết nên thu hồi để tổ chức đấu giá quyền thuê tài sản và thuê đất dự trên căn cứ của Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Nghị định 148/2020/NĐ-CP và đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, là không có căn cứ nào cụ thể theo quy định pháp luật được sử dụng để thu hồi đất.

Công ty cũng nhận thấy việc thu hồi đất không phải để thực hiện dự án theo quy định Luật Đất đai. Theo Dalattourist, nhà hàng Thủy Tạ có nguồn gốc sở hữu Nhà nước, không thuộc quản lý của đơn vị sự nghiệp nên Công ty nhận thấy việc tổ chức đấu giá cho thuê nhà hàng là chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Theo đó, Dalattourist kiến nghị hợp đồng thuê đất vẫn còn hạn đến 01/01/2046, UBND ưu tiên cho Công ty tiếp tục thuê tài sản trên đất khi hợp đồng thuê hết hạn. Đồng thời Dalattourist kiến nghị UBND tỉnh dừng việc đấu giá quyền thuê đất và tài sản trên đất tại số 01 Yersin.

Ngày 21/06, UBND tỉnh đã phê duyệt giá khởi điểm cho đợt đấu giá cho thuê tài sản trên đất và thuê đất trả tiền hàng năm đối với nhà hàng Thủy Tạ lần thứ 2. Ggiá khởi điểm tiền thuê đất là 3.27 tỷ đồng/năm và tiền thuê nhà hàng là 378 triệu đồng/năm, tổng cộng gần 3.65 tỷ đồng/năm.

Nhà hàng Thủy Tạ có diện tích đất 3,876m2, diện tích sàn 267.8m2. Mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ (kinh doanh nhà hàng, ăn uống). Thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày ban hành kết quả trúng giá.

Giá khởi điểm mới này cao hơn 20% so với giá khởi điểm được thông qua ngày 27/07/2023, giá thuê đất hơn 2.66 tỷ đồng/năm, còn giá thuê nhà hàng vẫn là 378 triệu đồng/năm.

Trong lần đấu giá đầu tiên vào tháng 11/2023, người trúng là ông Đoàn Hải Hà với giá thuê 15.15 tỷ đồng/năm (phải đóng tiền thuê 1 lần trong 10 năm là hơn 151 tỷ đồng). Tuy nhiên sau đó ông Hải đã xin rút lui, không đầu tư do đơn kiến nghị đổi tên gọi nhà hàng Thủy Tạ thành tên gọi khác của ông không được chấp thuận.